Hôn nhân tự nguyện trong pháp luật Hôn nhân và Gia đình

Hôn nhân tự nguyện, chế độ hôn nhân và gia đình trong luật hôn nhân và gia đình Việt Nam là Hôn nhân tự nguyện cùng với đó là ...

Câu hỏi của bạn:

        Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: cho tôi hỏi bạn trai tôi là người đạo thiên chúa. Lúc anh đi bộ đội, chú anh đã cắt đạo rồi nhưng khi ra quân do thương mẹ nên quay lại đạo. Tôi thì học quân y và ước mơ của tôi muốn trở thành bác sĩ quân y. Tôi đi làm sẽ có quân hàm thế hai đứa có thể đến với nhau được không? Mong Luật sư giải đáp giúp! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn quốc cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng, gửi câu hỏi về nguyên tắc hôn nhân tự nguyện tiến bộ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về nguyên tắc hôn nhân tự nguyện tiến bộ như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Hôn nhân là gì? Nguyên tắc cơ bản của luật hôn nhân và gia đình

Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn.

Nội dung nguyên tắc hôn nhân tự nguyện theo Luật hôn nhân và gia đình 2014

Theo quy định tại khoản 1 điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014:

Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn.

      Theo khoản 1, 2 Điều 2 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình như sau :

Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

2. Hôn nhân giữa công dân Việt Nam thuộc các dân tộc, tôn giáo, giữa người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người có tín ngưỡng với người không có tín ngưỡng, giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

       Và điểm a,b khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về Điều kiện đăng ký kết hôn như sau :

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

     Theo đó ta thấy rằng, theo pháp luật quy định, chế độ hôn nhân và gia đình cơ bản của pháp luật Việt Nam tôn trọng hôn nhân tự nguyện, tiến bộ sự bình đẳng của vợ chồng và gia đình một vợ một chồng. Không phân biệt tôn giáo hay tín ngưỡng chỉ cần đó là hôn nhân giữa công dân Việt Nam hay công dân Việt Nam với người nước ngoài đều được tôn trọng và pháp luật bảo vệ. Cùng với đó, theo Điều 8 thì việc kết hôn giữa nam và nữ ngoài quy định độ tuổi thì yếu tố quan trọng đó là việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định. Qua đây ta thấy rằng, pháp luật Việt Nam tôn trong Hôn nhân tự nguyện; không phân biệt sắc tộc, tôn giáo… Pháp luật đều tôn trọng và dùng pháp luật để bảo vệ.

Hôn nhân tự nguyện

2. Bộ đội có được kết hôn với người theo đạo không?

       Tuy nhiên với trường của bạn, khi bạn học quân y và mai sau sẽ có quân hàm thì bạn sẽ là cá nhân trong ngành quân đội do đó ngoài việc tuân thủ Luật Hôn nhân và Gia đình bạn phải tuân thủ theo quy định của ngành. Áp dụng Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA về việc kết hôn với cá nhân trong lực lượng công an và bộ đội có quy định như sau :

Những trường hợp không được kết hôn với người trong lực lượng công an, bộ đội:

– Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền;

– Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;

– Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…;

– Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;

– Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch) Ngoài ra còn một số các quy định khác nhưng tùy thuộc vào địa phương.

     Do đó trong trường hợp của bạn, bạn học quân y và mai sau có dự định công tác trong ngành và có quân hàm cùng với đó bạn trai và gia đình theo Đạo thiên chúa nên việc kết hôn của các bạn trai pháp luật và trái quy định của ngành công an, bộ đội. Do vậy, hai bạn không thể kết hôn theo các quy định trên.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về hôn nhân tự nguyện:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về: nguyên tắc hôn nhân tự nguyện tiến bộ, độ tuổi kết hôn, hình thức ly hôn… và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về chế độ hôn nhân tự nguyện tiến bộ và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.