Hồ sơ nhập học cho con vào lớp 1 gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ nhập học cho con vào lớp 1 gồm những giấy tờ sau: Đơn xin nhập học cho con (theo mẫu của từng trường); Bản sao giấy khai sinh ...

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi có con năm nay chuẩn bị vào lớp 1. Tôi muốn biết về lịch tuyển sinh vào lớp 1 năm 2021. Khi nào thì có giấy gọi trẻ vào lớp 1. Và hồ sơ nhập học cho con vào lớp 1 gồm những giấy tờ gì? Mong Luật sư giải đáp giúp! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về hồ sơ nhập học cho con vào lớp 1 về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hồ sơ nhập học cho con vào lớp 1 như sau:

Cơ sở pháp lý:

 • Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT ban hành Điều lệ trường tiểu học;

     Lớp 1 là một trong những thời điểm chuyển giao quan trọng của trẻ em: chuyển từ các hoạt động vui chơi giải trí là chủ yếu ở bậc mẫu giáo sang làm quen dần với các hoạt động học tập. Do đó, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị cho con em mình về mặt tâm lý, đồng thời nắm rõ các thủ tục tuyển sinh vào lớp 1 để giúp các bé bước vào môi trường học tập mới một cách thuận lợi nhất.

     Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh trả lời một số câu hỏi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trước mỗi đợt tuyển sinh vào lớp 1 như: hồ sơ nhập học, thủ tục đăng ký học lớp 1 đúng tuyến, thủ tục đăng ký học lớp 1 trái tuyến, mẫu đơn xin nhập học…

1. Hồ sơ nhập cho con vào lớp 1 gồm những giấy tờ gì?

     Hiện nay, tại Điều lệ trường tiểu học mới nhất có hiệu lực từ ngày 20/10/2020 đã không còn quy định về hồ sơ nhập học cho trẻ vào lớp 1 như trước đây mà giao cho Sở giáo dục và đào tạo của từng địa phương quy định cụ thể về vấn đề này.

     Tuy nhiên, về cơ bản các Sở giáo dục và đào tạo các địa phương đều quy định hồ sơ nhập học cho con vào lớp 1 gồm những loại giấy tờ sau đây:

 • Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 1 (theo mẫu) với trường hợp tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp hoặc in phiếu trên hệ thống đối với trường hợp tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến;
 • Bản sao Giấy khai sinh hợp lệ;
 • Bản sao sổ hộ khẩu (không cần chứng thực kèm theo bản chính để đối chiếu) hoặc giấy hẹn hoàn thành thủ tục nhập khẩu hoặc sổ tạm trú, giấy xác nhận cư trú tại địa phương.

     Tùy theo quy định về thủ tục tuyển sinh vào lớp 1 của từng trường, có những trường sẽ yêu cầu thêm Sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giấy khám sức khỏe và ảnh của bé.

     Để hồ sơ được hoàn thành một cách đầy đủ và chính xác, các vị phụ huynh nên chủ động liên hệ với nhà trường mà con mình sẽ theo học, thông qua phương thức gặp mặt trực tiếp hoặc tìm hiểu thông tin trên các kênh tuyển sinh trực tuyến.

2. Quy trình làm thủ tục nhập học vào lớp 1

Bước 1: Cán bộ tuyển sinh hướng dẫn phụ huynh làm hồ sơ xin nhập học theo quy định

Cung cấp thông tin về nhà trường cho phụ huynh biết;

Ghi thông tin phụ huynh học sinh;

Bán hồ sơ cho phụ huynh.

Bước 2: Phụ huynh hoàn thiện hồ sơ và nộp hồ sơ cho tại phòng tuyển sinh.

Bước 3: Làm thủ tục nhập học

Cán bộ trực tuyển sinh kiểm tra, nhận hồ sơ và làm thủ tục nhập học;

Ghi giấy hẹn nhập học.

Bước 4: Thông báo danh sách các lớp

Trước ngày nhập học Ban gám hiệu xếp học sinh vào các lớp và chuyển danh sách lớp cho phòng tuyển sinh;

Cán bộ tuyển sinh dán danh sách học sinh lên bảng tin ở trường để hướng dẫn phụ huynh đưa học sinh đến nhận lớp.

Bước 5: Tiếp nhận học sinh vào lớp học

Đến ngày nhập học phụ huynh đưa con đến nhận lớp học;

Giáo viên được phân công đón tiếp, điểm danh và nhận học sinh vào lớp.

3. Lịch tuyển sinh lớp 1 năm 2022

Căn cứ vào tình hình thực tế mà mỗi địa phương sẽ có thời gian tuyển sinh khác nhau sao cho phù hợp, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra phức tạp như hiện nay.

Tại Hà Nội, Sở giáo dục và đào tạo Thành phố ban hành công văn số 1199/SGDĐT-QLT. Thời gian tuyển sinh theo tuyến cụ thể đối với các trường mầm non, tiểu học, THCS như sau:

 • Tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến:
  • Tuyển sinh vào lớp 1: Từ ngày 12/7/2021 đến hết ngày 14/7/2021;
  • Tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường mầm non: Từ ngày 15/7/2021 đến hết ngày 17/7/2021;
  • Tuyển sinh vào lớp 6: Từ ngày 18/7/2021 đến hết ngày 20/7/2021.
 • Tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp: Từ ngày 23/7/2021 đến hết ngày 28/7/2021.

     Phụ huynh cần theo dõi và cập nhật lịch tuyển sinh thường xuyên để đảm bảo thủ tục nhập học cho con được thực hiện đúng thời gian quy định.

4. Khi nào có giấy gọi trẻ vào lớp 1 năm 2022

     Về vấn đề này hiện chưa có quy định cụ thể do phụ thuộc vào công tác tuyển sinh của từng trường cũng như số lượng hồ sơ mà mỗi trường tiếp nhận so với chỉ tiêu đề ra. Sau khi hoàn tất các thủ tục tiếp nhận hồ sơ, lập danh sách học sinh và xếp lớp thì nhà trường sẽ gửi giấy báo nhập học về cho học sinh.

5. Mẫu đơn xin dự tuyển vào lớp 1

     Mẫu đơn xin dự tuyển vào lớp 1 là một loại giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ nhập học và hiện nay, văn bản này không có mẫu chung để áp dụng trên cả nước. Do đó, phụ huynh cần liên hệ đến nhà trường nơi muốn cho con nhập học để được cung cấp mẫu đơn.

     Dưới đây là nội dung mẫu đơn tham khảo:

 UBND QUẬN………………………….
TRƯỜNG TIỂU HỌC …………………………
___________

Số đơn:……./TH………..

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
———–o0o———-

………………., ngày ……..tháng……..năm ………..

ĐƠN XIN VÀO LỚP 1
Năm học ………… – ……………

          Kính gửi: Ban giám hiệu trường ………………………………………………

1. Họ và tên học sinh: …………………………………………………….. NamNữ

Ngày sinh:…….Nơi sinh (tỉnh, thành phố):…..

Hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………………………………………………

Hiện đang cư trú tại: ……………………………………………………………………………………………..

Số điện thoại nhà riêng: …………………………………………………………………………………………

Khi cần báo tin cho ai?: …………………………………………………………………………………………

Đã qua lớp mẫu giáo chưa?: …………………………………………………………………………………

Đăng ký học bán trú tại trường (ghi rõ có hay không): ……………………………………………..

2. Họ tên bố: ……………………………………………………………… Điện thoại:………………………

Nghề nghiệp, nơi làm việc: ……………………………………………………………………………………

3. Họ tên mẹ: …………………………………………………………….. Điện thoại:……………………….

Nghề nghiệp, nơi làm việc: ……………………………………………………………………………………

Gia đình xin cam kết sẽ kết hợp cùng nhà trường chăm sóc, quản lý, giáo dục con em thực hiện tốt nội quy của nhà trường./.

NGƯỜI NHẬN HỒ SƠ
(Ký và ghi rõ họ tên)

PHỤ HUYNH HỌC SINH
(Ký và ghi rõ họ tên)

>>> Tải mẫu đơn xin nhập học vào lớp 1

6. Tình huống tham khảo: Thủ tục nhập học vào lớp 1 trái tuyến

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp đó là: tôi có con năm nay vào học lớp 1. Nhưng hiện tại gia đình tôi sinh sống tại nơi khác với nơi có hộ khẩu. Nếu cho con đi học đúng tuyến sẽ rất bất tiện nên tôi muốn xin cho con đi học trái tuyến để tiện đưa đón cháu. Mong Luật sư cho tôi biết về thủ tục nhập học vào lớp 1 trái tuyến là như thế nào?

     Một trong những quyền của học sinh được ghi nhận tại Điều lệ trường tiểu học đó là học sinh được chọn trường học hoặc chuyển đến học trường khác ngoài địa bàn cư trú hay còn gọi là nhập học trái tuyến, nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.

     Do đó, việc con bạn có xin nhập học trái tuyến được không phụ thuộc rất lớn vào trường nơi tiếp nhận. Nếu trường còn đủ chỉ tiêu thì con bạn sẽ được tiếp nhận hồ sơ và theo học tại đây. Nên bạn cần theo dõi sát sao và cập nhật thông tin cũng như các thông báo của trường để được biết thời gian nộp hồ sơ và hướng dẫn thủ tục thực hiện do hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về thủ tục nhập học trái tuyến nên có thể mỗi trường sẽ có cách thức thực hiện khác nhau.

7. Câu hỏi thường gặp:

     Thưa Luật sư, tôi muốn hỏi thủ tục chuyển trường cho học sinh tiểu học được thực hiện như thế nào? Tôi muốn chuyển cho con tôi đến học tại trường thuộc xã khác với nơi cháu đang học hiện tại.

Thứ nhất, về hồ sơ học sinh chuyển trường:

     Trường có học sinh chuyển đi hướng dẫn việc hoàn thiện và xác nhận tính hợp lệ của hồ sơ. Trường nhận học sinh chuyển đến tiếp nhận và quản lý hồ sơ. Hồ sơ gồm:

 • Đơn xin chuyển trường của Cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh (theo mẫu).
 • Học bạ.
 • Thông tin về tài liệu học tập (tại trường đang học), tiến độ thực hiện chương trình (theo mẫu), bảng tổng hợp kết quả đánh giá rèn luyện và học tập của học sinh theo quy định.
 • Kế hoạch giáo dục cá nhân đối với học sinh khuyết tật (nếu có).

Thứ hai, về trình tự thực hiện:

Bước 1: Cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh nộp đơn xin chuyển trường cho nhà trường nơi chuyển đến bằng hình thức nộp trực tiếp, nộp qua bưu điện hoặc nộp trực tuyến trên Cổng dịch vụ công (nếu có).

Bước 2: Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn, hiệu trưởng trường nơi chuyển đến có ý kiến đồng ý về việc tiếp nhận học sinh vào đơn, trường hợp không đồng ý phải ghi rõ lý do vào đơn và trả lại đơn cho cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh theo hình thức đã tiếp nhận đơn.

Bước 3: Khi có ý kiến đồng ý tiếp nhận của nơi chuyển đến, cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh gửi đơn xin chuyển trường cho nhà trường nơi chuyển đi. Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn, hiệu trưởng trường nơi chuyển đi có trách nhiệm trả hồ sơ cho học sinh

Bước 4: Cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh nộp toàn bộ hồ sơ cho nhà trường nơi chuyển đến.

Bước 5: Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, hiệu trưởng trường nơi chuyển đến tổ chức trao đổi, khảo sát, tư vấn và tiếp nhận xếp học sinh vào lớp.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về hồ sơ nhập học cho con vào lớp 1:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về: hồ sơ, thủ tục, điều kiện… và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về hồ sơ nhập học cho con vào lớp 1 và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.