Giáo viên hành hung đồng nghiệp sẽ bị xử lý như thế nào?

Giáo viên hành hung đồng nghiệp sẽ bị xử lý như thế nào? Tôi là giáo viên đang giảng dạy. Trong năm học này tôi bị 1 thầy giáo trong trường một số lần gây..

GIÁO VIÊN HÀNH HUNG ĐỒNG NGHIỆP

Câu hỏi của bạn:

     Tôi là giáo viên đang giảng dạy. Trong năm học này tôi bị 1 thầy giáo trong trường một số lần gây hấn như: xô mạnh từ phía sau, dùng vai đánh mạnh từ phía sau, dẫm lên bàn chân và 2 lần hành hung tại Phòng nghỉ giáo viên của trường, 1 lần có sự chứng kiến của Hiệu trưởng và hiệu phó nhưng không được giải quyết. Vậy xin hỏi tôi có thể làm “Đơn kiến nghị” gửi lên Phòng Giáo dục và đào tạo được không? Mức độ xử lí đối với giáo viên hành hung tôi như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về giáo viên hành hung đồng nghiệp

     1. Hành vi hành hung người khác

     Khoản 1 Điều 20 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”. Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 33 BLDS quy định: “Cá nhân có quyền sống, quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, thân thể, quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật”. Như vậy, mỗi cá nhân được pháp luật bảo hộ về tính mạng cũng như sức khỏe của mình, đối với những hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định.

     Theo như thông tin cung cấp, bạn bị một người đồng nghiệp trong trường gây hấn nhiều lần nhưng không được cơ quan xử lý; hiện nay, bạn muốn làm đơn kiến nghị gửi lên Phòng Giáo dục và đào tạo để yêu cầu giải quyết. Khi giải quyết một sự việc, chúng ta sẽ phải xem xét trước tiên đến trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức đó; khi người yêu cầu không đồng ý với cách giải quyết của người đứng đầu cơ quan, tổ chức thì có thể làm đơn gửi tiếp lên cấp trên trực tiếp. Do vậy, nếu muốn gửi đơn kiến nghị thì bạn có thể gửi lên Hiệu trưởng trường nơi bạn đang công tác yêu cầu giải quyết trước, nếu không giải quyết hoặc bạn không bằng lòng với cách giải quyết đó thì gửi đơn lên Trưởng phòng Phòng Giáo dục và đào tạo vì đồng nghiệp đã có những hành vi xâm phạm đến sức khỏe của mình.

giáo viên hành hung đồng nghiệp

Giáo viên hành hung đồng nghiệp

     2. Giáo viên hành hung đồng nghiệp sẽ bị xử lý như thế nào?

     Đối với việc hành hung người khác, người hành hung có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác  nếu mức độ thương tích và hành vi người đó gây ra thuộc các trường hợp theo quy định tại Điều 134 BLHS. Ngoài ra, người hành hung người khác còn có thể phải chịu trách nhiệm hành chính và trách nhiệm dân sự. Cụ thể như sau:

  • Về trách nhiệm hình sự

     Căn cứ Điều 134 BLHS quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác: nếu mức độ thương tật của bạn từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp theo quy định tại khoản 1 Điều 134 BLHS thì đồng nghiệp của bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự và hình phạt tương ứng với hành vi họ đã thực hiện theo các khoản quy định tại Điều 134 BLHS.

     Trong trường hợp này, bạn cần được giám định để xác định tỷ lệ thương tật, dựa vào kết quả giám định, điều tra cụ thể để xác định trách nhiệm hình sự đối với đồng nghiệp của bạn.

  • Về trách nhiệm dân sự

     Người đồng nghiệp của bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng bạn về sức khỏe khi bạn chứng minh được thiệt hại mà họ đã gây ra. Cụ thể người hành hung sẽ phải bồi thường những khoản thiệt hại theo quy định tại Điều 590 BLDS như sau:

     * Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

     * Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại;

     * Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

     * Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

  • Trách nhiệm hành chính

     Nếu hành vi hành hung người khác chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xem xét xử lý hành chính. Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP thì người nào có hành vi đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Mức tiền phạt cụ thể sẽ căn cứ vào tình tiết tăng nặng hoặc tình tiết giảm nhẹ (nếu có), tuy nhiên, mức tối đa không quá 1.000.000 đồng và mức tối thiểu không dưới 500.000 đồng.

     Ngoài ra, khi bạn làm việc tại trường học sẽ có điều lệ nhà trường; khi đồng nghiệp bạn kết nạp vào Đảng thì căn cứ vào Điều lệ Đảng, căn cứ vào hành vi vi phạm còn có thể bị xử lý kỷ luật Đảng viên.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về giáo viên hành hung đồng nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính 24/7 :19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.