Gây thương tích cho người khác khi đang bị họ đánh có phải chịu trách nhiệm hình sự không ?

Gây thương tích cho người khác khi đang bị họ đánh có phải chịu trách nhiệm hình sự không ?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Gây thương tích cho người khác khi đang bị họ đánh có phải chịu trách nhiệm hình sự không ?2 Nội dung tư vấn: Gây thương […]

Gây thương tích cho người khác khi đang bị họ đánh có phải chịu trách nhiệm hình sự không ?
Đánh giá bài viết

Gây thương tích cho người khác khi đang bị họ đánh có phải chịu trách nhiệm hình sự không ?

Câu hỏi của bạn: 

      Kính chào Công ty Luật Toàn Quốc: tôi có người cháu bị người ta dùng nón bảo hiểm đánh vào đầu nhiều nhát, và cháu đã tự vệ lúc hoảng loạn, cháu cầm đại vật gì đâm lại gây thương tích cho người đó nhưng cháu mới có 17 tuổi vậy cháu có bị xử lý hình sự không ?

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn QuốcChúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn: Gây thương tích cho người khác khi đang bị họ đánh có phải chịu trách nhiệm hình sự không ?

1. Gây thương tích cho người khác khi đang bị họ đánh có phải chịu trách nhiệm hình sự không ?

     Bộ luật hình sự hiện hành của nước ta có cho phép công dân có quyền phòng vệ chính đáng đối với người đang có hành vi vi phạm. Cụ thể như sau:

Điều 15. Phòng vệ chính đáng

“1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả  rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Gây thương tích cho người khác khi đang bị họ đánh

Gây thương tích cho người khác khi đang bị họ đánh

     Theo quy định trên ta có thể hiểu phòng vệ chính đáng là quyền của mỗi công dân, quyền này được pháp luật thừa nhận và được thực hiện bất kỳ lúc nào khi xuất hiện hành vi xâm phạm. Cơ sở để xuất hiện quyền phòng vệ chính đáng của công dân là khi có một hành vi xâm phạm đến lợi ích của nhà nước, của tổ chức, khi bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác. 

     Ở trong trường hợp của bạn, cháu bạn đã bị người khác dùng nón bảo hiểm đánh vào đầu nhiều nhát, và cháu bạn đã tự vệ lúc trong lúc hoảng loạn là cầm đại vật gì đâm lại gây thương tích cho người đó. Như vậy trong trường hợp này ta có thể hiểu cháu của bạn đang phòng vệ lại hành vi xâm phạm đến sức khỏe của mình. Hay nói cách khác trong trường hợp này cơ sở để xuất hiện quyền phòng vệ đã có và cháu bạn đã có quyền được phòng vệ lại chính hành vi xâm phạm xâm phạm 

     Tuy nhiên một lưu ý là pháp luật hình sự chỉ cho phép người phòng vệ được chống trả lại một cách tương xứng với hành vi vi phạm, nếu vì một lý do nào đó mà người phòng vệ lại vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì người phòng vệ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Để đánh giá thế nào là việc phòng vệ tương xứng với hành vi vi phạm thì sẽ căn cứ vào rất nhiều yếu tố như: công cụ phương tiện phạm tội, mức độ mãnh liệt của hành vi vi phạm, tương quan lực lượng giữa hành vi vi phạm và hành vi phòng vệ, mức độ cấp thiết về thời gian phòng vệ … Do trong câu hỏi của bạn chưa đề cập tới những vấn đề này do đó:

     Nếu như, việc phòng vệ của cháu bạn là tương xứng với hành vi tấn công thì cháu bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn nếu cháu bạn có hành vi phòng vệ rõ ràng vượt quá yêu cầu phòng vệ và tỉ lệ thương tật của người bị tấn công là từ 31% trở lên thì cháu bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo quy định tại điều 106 BLHS năm 1999

2. Tư vấn cụ thể trường hợp gây thương tích cho người khác khi đang bị họ đánh có phải chịu trách nhiệm hình sự không ?

     Trong câu hỏi của bạn, bạn có thắc mắc là cháu mới có 17 tuổi và cháu bạn có bị xử lý hình sự không ?. Trước hết phải khẳng định với bạn rằng độ tuổi để chịu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

     Tại điều 12 BLHS có quy định tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

“1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc  tội phạm  đặc biệt nghiêm trọng.”

     Như vậy theo quy định trên người từ đủ 16 tuổi trở lên đã phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Do đó nếu như hành vi của cháu bạn đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì cháu của bạn vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự như các trường hợp bình thường khác.

     Tuy nhiên để ở đây chưa có gì chắc chắn để khẳng định cháu bạn có phạm tội hay không, bởi để khẳng định việc đó phải căn cứ vào mức độ tương xứng của hành vi tấn công, tỉ lệ thương tật của người bị bị tấn công …

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

      Để được tư vấn chi tiết về gây thương tích cho người khác khi đang bị họ đánh có phải chịu trách nhiệm hình sự không ?, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.