Điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật

Điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự2 Câu hỏi của bạn về điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự: 3 Câu trả lời của Luật […]

Điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật
5 (100%) 1 vote

Điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Câu hỏi của bạn về điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự: 

     Em đang học trường cao đẳng chính quy Thành phố Hồ Chí Minh mà tại địa phương có lệnh gọi nghĩa vụ quân sự. Nếu em đăng kí giấy tạm vắng ở địa phương thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

1.Căn cứ pháp lý về điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

2.Nội dung tư vấn về điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

2.1 Nghĩa vụ quân sự

     Theo quy định tại Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015:

     “Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.”

     Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật này.

Điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

2.2 Điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

     Tại Điều 41, Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau:

  • Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe
  • Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
  • Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
  • Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
  • Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
  • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
  • Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi bạn đang học trường cao đẳng chính quy Thành phố Hồ Chí Minh thì bạn có thể thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Còn việc bạn đăng ký tạm vắng đó là nghĩa vụ của bạn theo quy định tại Luật cư trú chứ không quyết định việc bạn có được tạm hoãn gọi nhập ngũ hay không. Vì công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt nơi cư trú đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

2.3 Nghĩa vụ đăng ký tạm vắng

     Tại khoản 2 Điều 32, Luật cư trú năm 2006 quy định nghĩa vụ đăng ký tạm vắng:

     “Người trong độ tuổi làm nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên đi khỏi huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mình cư trú từ ba tháng trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.”

      Người đăng ký tạm vắng phải khai báo tạm vắng tại Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú. Khi đến khai báo tạm vắng phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân và ghi vào phiếu khai báo tạm vắng. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm hướng dẫn nội dung khai báo, kiểm tra nội dung khai báo, ký xác nhận vào phần phiếu cấp cho người khai báo tạm vắng.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật hành chính: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.