Để hưởng bảo hiểm thất nghiệp phải làm như thế nào?

Để hưởng bảo hiểm thất nghiệp phải làm như thế nào: bạn cần đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp và làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp đúng thời...

ĐỂ HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP PHẢI LÀM NHƯ THẾ NÀO?

 

Câu hỏi của bạn:

    Để hưởng bảo hiểm thất nghiệp phải làm như thế nào?

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

    Để hưởng bảo hiểm thất nghiệp bạn cần đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp và làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp đúng thời gian quy định của pháp luật.

  1. Điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định pháp luật.

   Điều 49. Điều kiện hưởng

“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

   Vậy điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

  • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trong vòng 24 tháng với hợp đồng xác định thời hạn hay hợp đồng không xác định thời hạn hoặc 36 tháng với hợp đồng thời vụ.
  • Chấm dứt hợp đồng lao động không nằm trong các trường hợp: đơn phương chấm dứt hợp đồng, hợp đồng trái pháp luật, nghỉ hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức.
  • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày nghỉ làm và không nằm trong các trường hợp: thực hiện nghĩa vụ quân sự, đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên, chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở cai nghiện bắt buộc, bị tạm giam , chấp hành hình phạt tù, ra nước ngoài đầu tư hoặc đi lao động ở nước ngoài, hoặc trường hợp chết.

    Vậy nếu như bạn đủ điều kiện nêu trên thì bạn đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

để hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Để hưởng bảo hiểm thất nghiệp

    2. Hồ sơ thủ tục cần chuẩn bị để hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

   Căn cứ theo điều 16 nghị định 28/2015 quy định về hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp:

   Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

“1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Đối với người sử dụng lao động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.”

    Vậy hồ sơ bạn cần chuẩn bị khi đi làm thủ tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

  • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp ( Trung tập dịch vụ việc làm sẽ cung cấp mẫu cho bạn )
  • Quyết định thôi việc ( quyết định gốc hoặc bản sao có chứng thực )
  • Sổ bảo hiểm xã hội ( bản gốc )
  • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

   Trường hợp chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân có sự thay đổi về số hoặc địa chỉ, ngày cấp so với sổ bảo hiểm xã hội thì vẫn làm được thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

   Khi bạn làm hồ sơ thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp xong trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và trao phiếu trực tiếp cho người nộp hồ sơ hoặc gửi qua đường bưu điện đối với người nộp hồ sơ qua đường bưu điện; trường hợp hồ sơ không đúng theo quy định thì trả lại người nộp và nêu rõ lý do.

   Sau 15 ngày kể từ ngày nộp đơn, nếu bạn vẫn chưa có việc làm thì trung tâm dịch vụ việc làm sẽ làm thủ tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho bạn kể từ ngày thứ 16.

   Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

   Các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

   Chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định pháp luật

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo