Đang nghỉ thai sản có được hưởng hỗ trợ BHTN theo Nghị quyết 116 không

Ngày 24/9/2021 Chính phủ ban hành Nghị quyết và có nội dung quy định đang nghỉ thai sản có được hưởng hỗ trợ theo nghị quyết 116 không

Câu hỏi của bạn:   

   Xin chào Luật sư, hiện tại tôi đang nghỉ thai sản, vậy theo nghị quyết 116/NQ-CP thì tại thời điểm đang nghỉ thai sản tôi có được hưởng hỗ trợ BHTN hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

   Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Đang nghỉ thai sản có được hưởng hỗ trợ BHTN, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp là gì?

      Trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và tác độnnặng nề lên nhiu mặt của đời sng xã hội, ảnh hưng lớn đến việc làm, đời sng, thu nhập ca người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động, Chính phủ đã có quyết nghị thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

      Gói hỗ trợ này nhằm mục đích góp phần hỗ trợ người lao động khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, chống đứt gãy chuỗi cung ứng lao động và thiếu hụt lao động.

2. Nghỉ thai sản có thuộc đối tượng được hỗ trợ theo nghị quyết 116 không?

  Theo quy định tại điểm a khoản 1 Mục II Nghị quyết 116, đối tượng được hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) bao gồm:

 • Người lao động đang tham gia BHTN tại thời điểm ngày 30/9/2021 (khônbao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên).
 • Người lao động đã dừng đóng BHTN do chấm dứt hợp đồng  lao động hoặc hợp đồng làm việc trong thời gian từ 01/01/2020 – 30/9/2021 có thời gian đóng BHTN được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gm người hưng lương hưu hàng tháng.

     Hiện nay Nghị quyết 116/2021/NQ-CP và Quyết định 28/2021/QĐ-TTg chưa nêu rõ người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp được hiểu cụ thể như thế nào. Chính vì vậy ngày 6/10/2021 Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang gửi công văn tới Bộ lao động – Thương bình và xã hội nhằm xác định đối tượng hưởng hỗ trợ theo Quyết định 28/2021/QĐ-TTg vì cho rằng trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị nên không đóng bảo hiểm thất nghiệp nhưng cũng chưa phải đã rời khỏi danh sách tham gia BHTN của đơn vị sử dụng lao động và thực chất là có thời gian tham gia BHTN được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, tương đồng với đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ quy định tại khoản 2 điều 1 Quyết định 28/2021/QĐ-TTg.

      Như vậy, đến thời điểm hiện tại cơ quan bảo hiểm xã hội đang tạm thời chưa giải quyết hỗ trợ cho những người lao động nghỉ thai sản và không đóng bảo hiểm thất nghiệp tháng 9 và tiếp tục chờ văn bản hướng dẫn của sở lao động thương binh và xã hội. Sau khi có văn bản hướng dẫn chính thức cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiếp tục giải quyết hỗ trợ cho những đối tượng này.

3. Đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con được nhận hỗ trợ từ Nghị quyết 116 không?

   Lao động nữ ngoài việc nghỉ đủ thời gian thai sản thì còn có thể lựa chọn việc đi làm sớm nếu đã nghỉ thai sản ít nhất 04 tháng, đã báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý, có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh về việc đi làm sớm không ảnh hưởng sức khỏe.

   Đồng thời, căn cứ điểm 6.3 khoản 6 Điều 42 Quyết định 595, lao động nữ đi làm trước khi hết hạn nghỉ thai sản thì từ khi đi làm lại (khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản), lao động nữ và đơn vị sử dụng lao động phải đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BHTN…

   Như vậy, nếu lao động nữ đi làm sớm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản sẽ thuộc trường hợp tham gia đóng BHTN theo quy định pháp luật. Trong trường hợp người lao động đã đi làm lại và đóng bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm 30/9/2021 thì vẫn thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116.

Hỏi đáp về đang nghỉ thai sản có được hưởng hỗ trợ BHTN không?

Câu hỏi 1: Trình tự, thủ tục nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116 như thế nào?

   Đối với NLĐ đang tham gia BHTN

 • Bước 1: Cơ quan BHXH lập danh sách NLĐ đủ điều kiện gửi người sử dụng lao động (NSDLĐ) để xác nhận thông tin và công khai trên trang thông tin điện tử của cơ quan BHXH cấp tỉnh.

      Thời hạn: 20/10/2021

 • Bước 2: NSDLĐ công khai danh sách NLĐ được hưởng, đối chiếu, bổ sung thông tin trong thời gian 05 ngày:

      – Gửi danh sách có thông tin đúng, đủ và người không nhận hỗ trợ theo Mẫu số 02 đến cơ quan BHXH.

      – Gửi danh sách thông tin cần điều chỉnh theo Mẫu số 03 kèm hồ sơ chứng minh chậm nhất ngày 10/11/2021.

 • Bước 3: Cơ quan BHXH trả tiền hỗ trợ cho NLĐ trong thời hạn 10 ngày nếu nhận được Mẫu 02 và 20 ngày nếu nhận được Mẫu 03 từ NSDLĐ.

   Đối với NLĐ đã dừng BHTN

 • Bước 1: NLĐ đề nghị cơ quan BHXH cấp tỉnh/huyện nơi NLĐ muốn nhận hỗ trợ theo mẫu số 04 chậm nhất đến 20/12/2021.

 • Bước 2: Cơ quan BHXH trả tiền hỗ trợ cho NLĐ trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị của NLĐ, chậm nhất đến 20/12/2021 phải hoàn thành.

      Lưu ý: Khuyến khích chi trả thông qua tài khoản ngân hàng của NLĐ.

Câu hỏi 2: Mức hỗ trợ của Nghị quyết 116 như thế nào?

   Như quy định của Nghị quyết 116, mức hỗ trợ cho đối tượng được hưởng trên căn cứ vào thời gian đóng BHTN:

 • Dưới 12 tháng: 1,8 triệu đồng/người.

 • Từ đủ 12 – dưới 60 tháng: 2,1 triệu đồng/người.

 • Từ đủ 60 – dưới 84 tháng: 2,4 triệu đồng/người.

 • Từ đủ 84 – dưới 108 tháng: 2,65 triệu đồng/người

 • Từ đủ 108 – dưới 132 tháng: 2,9 triệu đồng/tháng.

 • Từ đủ 132 tháng trở lên: 3,3 triệu đồng/tháng.

Câu hỏi 3: Cách thức thực hiện nhận Mức hỗ trợ của Nghị quyết 116 của NLĐ

 • Trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia; Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam hoặc các tổ chức cung cấp dịch vụ I-VAN; Ứng dụng VssID.

 • Bưu chính.

 • Trực tiếp tại cơ quan BHXH cấp tỉnh hoặc cấp huyện.

 

   Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về Đang nghỉ thai sản có được hưởng hỗ trợ BHTN    

   Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, bạn có thể đặt thêm các câu hỏi liên quan về đang nghỉ thai sản có được hưởng hỗ trợ BHTN để được Luật Toàn Quốc hỗ trợ giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.   

   Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về đang nghỉ thai sản có được hưởng hỗ trợ BHTN và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Trà My