Đăng ký kết hôn khi không có sổ hộ khẩu có được không?

Đăng ký kết hôn khi không có sổ hộ khẩu có được không?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 ĐĂNG KÝ KẾT HÔN KHI KHÔNG CÓ SỔ HỘ KHẨU2 Nội dung tư vấn về đăng ký kết hôn khi không có sổ hộ khẩu2.1      1. Giấy tờ nộp và xuất […]

Đăng ký kết hôn khi không có sổ hộ khẩu có được không?
5 (100%) 1 vote

ĐĂNG KÝ KẾT HÔN KHI KHÔNG CÓ SỔ HỘ KHẨU

Câu hỏi của bạn: 

      Em và bạn trai của em yêu nhau và muốn đăng kí kết hôn với nhau để trở thành vợ chồng. Nhưng gia đình nhà bạn trai em không đồng ý điều ấy và giữ sổ hộ khẩu của gia đình anh ấy. Cho em hỏi là chúng em có thể đăng ký kết hôn mà không cần sổ hộ khẩu không ạ?

      Xin cám ơn ạ!

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về đăng ký kết hôn khi không có sổ hộ khẩu

     1. Giấy tờ nộp và xuất trình khi đăng ký kết hôn

     Theo Điều 10, Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định: “Người yêu cầu đăng ký kết hôn xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này, nộp giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 của Luật Hộ tịch khi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch khi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện và nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân”.

     Từ quy định trên thì người yêu cầu đăng ký kết hôn cần nộp và xuất trình những giấy tờ sau:

  • Xuất trình bản chính một trong các giy tờ là hộ chiếu, chng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.
  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định.
  • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch đối với người nước ngoài. Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

     Ngoài ra,trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà người yêu cầu đăng ký kết hôn không thường trú tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký kết hôn thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp. Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện thì người yêu cầu đăng ký kết hôn đang cư trú ở trong nước phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp. Trường hợp người yêu cầđăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cấp.

đăng ký kết hôn khi không có sổ hộ khẩu

Đăng ký kết hôn khi không có sổ hộ khẩu

     2. Đăng ký kết hôn có cần sổ hộ khẩu

     Theo như phân tích trên, trong những giấy tờ cần nộp và xuất trình khi đăng ký kết hôn không có sổ hộ khẩu. Tuy nhiên trong thực tế khi công dân nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp thì cán bộ tư pháp – hộ tịch sẽ yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu để xác nhận. Trong trường hợp của bạn, khi gia đình nhà bạn trai giữ sổ hộ khẩu mà hai bạn vẫn muốn đăng ký kết hôn với nhau thì bạn trai có thể gửi đơn đề nghị xác nhận nơi cư trú của mình đến cơ quan công an cấp xã nơi đăng ký thường trú.

     Tuy nhiên trên quan điểm tư vấn của chúng tôi, nếu một bên gia đình không đồng ý việc kết hôn của hai bạn thì hai bạn nên tìm cách thuyết phục gia đình vì hoàn cảnh lâu dài sau này. Việc đăng ký kết hôn chỉ là thủ tục hành chính, nếu hai bạn không được sự ủng hộ của gia đình thì việc chung sống vợ chồng sau này sẽ gặp nhiều khó khăn.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về đăng ký kết hôn khi không có sổ hộ khẩu, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 24/7: 1900 6500 để được Luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn.