Có được nhận trợ cấp thất nghiệp khi ra nước ngoài định cư, xuất khẩu lao động

Có được nhận trợ cấp thất nghiệp khi ra nước ngoài định cư, xuất khẩu lao động: Theo quy định pháp luật, cụ thể tại điều 49 trong Luật việc làm 2013...

CÓ ĐƯỢC NHẬN TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP KHI RA NƯỚC NGOÀI

Kiến thức của bạn:

    Có được nhận trợ cấp thất nghiệp khi ra nước ngoài định cư, hay xuất khẩu lao động?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về việc có được nhận trợ cấp thất nghiệp khi ra nước ngoài.

  1. Có được nhận trợ cấp thất nghiệp khi ra nước ngoài.

   Theo quy định pháp luật, cụ thể tại điều 49 trong Luật việc làm 2013 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

g) Ra nước ngoài để định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng”

     Vậy trong trường hợp người lao động đi ra nước ngoài định cư hoặc đi xuất khẩu lao động thì trường hợp này không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

nhận trợ cấp thất nghiệp khi ra nước ngoài

Nhận trợ cấp thất nghiệp khi ra nước ngoài

   2. Có được bảo lưu thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp khi ra nước ngoài.

    Căn cứ theo điểm g khoản 1 điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp:

“g) Ra nước ngoài để định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng

Ngày mà người lao động được xác định ra nước ngoài định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là ngày người lao động xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh.”

     Vậy ngày chấm dứt nhận trợ cấp thất nghiệp khi ra nước ngoài định cư hay đi xuất khẩu lao động là ngày mà người lao động được xác định là xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh.

     Với trường hợp người lao động đang hưởng bị chấm dứt nhận trợ cấp thất nghiệp khi ra nước ngoài định cư hoặc đi xuất khẩu lao động thì thời gian chưa hưởng thất nghiệp sẽ không được tính để bảo lưu cho sau này đi hưởng thất nghiệp. Cụ thể căn cứ theo khoản 5 điều 21 Nghị định 28/2015 quy định:

“5. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các Điểm b, c, h, l, m và n Khoản 1 Điều này thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà người lao động chưa nhận trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.”

    Vậy theo quy định trên thì trường hợp : “g) Ra nước ngoài để định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng”  không nằm trong các trường hợp được tính bảo lưu thời gian hưởng thất nghiệp.

    Vậy người lao động ra nước ngoài định cư hoặc đi xuất khẩu lao động thì sẽ thuộc trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 53 Luật việc làm năm 2013.

    Và theo quy định tại khoản 4 điều 21 Nghị định 28/2015 thì chỉ những trường hợp tại điểm b, c, h, l, m, n của khoản 3 mới có thể được bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa hưởng để làm căn cứ tính thời gian hưởng cho lần tiếp còn với quy định tại điểm g khoản 3 là trường hợp người đi lao động ở nước ngoài thì thời gian còn lại của người lao động chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ không được bảo lưu.

    Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

    Có được ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

    Tải mẫu thông báo về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo