Được mua bảo hiểm y tế khi không có hộ khẩu không

Được mua bảo hiểm y tế khi không có hộ khẩu không5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Mua bảo hiểm y tế khi không có hộ khẩu2 Câu hỏi của bạn về mua bảo hiểm y tế khi không có hộ khẩu: 3 Câu trả lời của bạn về mua bảo hiểm […]

Được mua bảo hiểm y tế khi không có hộ khẩu không
5 (100%) 2 votes

Mua bảo hiểm y tế khi không có hộ khẩu

Câu hỏi của bạn về mua bảo hiểm y tế khi không có hộ khẩu: 

Chào Luật Toàn Quốc!

Cho em hỏi là em người ở tỉnh lên thành phố A lao động tự do, không có sổ hộ khẩu tại thành phố A, em muốn mua bảo hiểm y tế thì cần giấy tờ gì và thủ tục như thế nào? và có thể mua bảo hiểm y tế ở đâu ạ?
Nhờ Luật sư giải đáp giúp em cám ơn ạ!

Câu trả lời của bạn về mua bảo hiểm y tế khi không có hộ khẩu

Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mua bảo hiểm y tế khi không có hộ khẩu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mua bảo hiểm y tế khi không có hộ khẩu như sau:

1. Căn cứ pháp lý về mua bảo hiểm y tế khi không có hộ khẩu

2. Nội dung tư vấn về mua bảo hiểm y tế khi không có hộ khẩu

      Bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe là một hình thức bảo hiểm theo đó người mua bảo hiểm sẽ được cơ quan bảo hiểm trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí mua thuốc men khám chữa bệnh. Hiện nay pháp luật quy định nếu không thuộc các trường hợp tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng người lao động, học sinh, sinh viên, đối tượng được cơ quan bảo hiểm xã hội, ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng thì có thể tham gia theo đối tượng hộ gia đình. Tham gia theo đối tượng hộ gia đình bao gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu. Vậy với trường hợp không có hộ khẩu tại tỉnh thành mình đang ở thì có được mua BHYT không? Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về trường hợp này như sau:

2.1 Quy định của pháp luật về mua bảo hiểm y tế khi không có hộ khẩu

     Căn cứ theo quy định tại khoản 5 điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như sau:  

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.

    Bên cạnh đó, tại khoản 5 điều 17 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình như sau:    

5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình, bao gồm:

5.1. Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

5.2. Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này.

=> Theo quy định trên, từ ngày 01/06/2016 trở đi, muốn mua bảo hiểm y tế thì bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì bao gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hay toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ trường những người đã khai báo tạm vắng.

Xét trường hợp của bạn bạn muốn mua bảo hiểm y tế tại thành phố A nhưng bạn lại không có hộ khẩu thì bạn cần phải có sổ tạm trú cấp tại nơi đó. Hay nếu bạn muốn mua bảo hiểm y tế từ nguyện bạn cần phải đi đăng ký tạm trú tạm vắng tại nơi bạn đang ở, thì khi đó bạn sẽ đủ điều kiện để đi mua bảo hiểm y tế tự nguyện khi không có hộ khẩu. Mức đóng hàng tháng bằng 4.5% mức lương cơ sở. 

Mua bảo hiểm y tế khi không có hộ khẩu

Mua bảo hiểm y tế khi không có hộ khẩu

2.2 Thủ tục hồ sơ mua bảo hiểm y tế khi không có hộ khẩu

Muốn mua bảo hiểm y tế khi không có hộ khẩu, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

  • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu 01- BHYTTN với đầy đủ thông tin cá nhân.
  • Giấy đăng kí tạm trú do cơ quan công an cấp cơ sở cấp và Chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác để đối chiếu.
  • Sau khi thông tin được đối chiếu, bạn sẽ phải nộp tiền đóng bảo hiểm y tế ngay tại đại lý thu bảo hiểm y tế cấp cơ sở. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm y tế nhận được hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được nhận thẻ bảo hiểm y tế của mình.

   Thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày Đại lý thu bảo hiểm y tế cấp xã nộp tiền vào tài khoản bảo hiểm y tế cấp quận, huyện.

     Tóm lại nếu bạn muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện khi bạn không có hộ khẩu tại thành phố A thì bạn cần phải có sổ tạm trú tại nơi đó. Mức đóng hàng tháng là 4,5% mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở hiện tại năm 2019 là 1.390.000đ. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ giấy tờ như chúng tôi đã đề cập ở trên và nộp tại đại lý bảo hiểm tại UBND xã, phường, thị trấn nơi bạn có sổ tạm trú hoặc nộp tại cơ quan bảo hiểm UBND cấp huyện.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo: 

 Để được tư vấn chi tiết về mua bảo hiểm y tế khi không có hộ khẩu, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

 Chuyên viên: Lê Hoan