Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã mất

Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã mất có được không? Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Câu hỏi của bạn:

     Luật Hộ tịch không quy định việc Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã mất. Nhưng thực tế lại có rất nhiều giao dịch cần đến giấy tờ này. Cơ quan quản lý nhà nước thì lý giải quy định như vậy là nhằm bảo đảm quyền lợi cho những người có liên quan.

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã mất về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã mất như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

     Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là giấy tờ về hộ tịch, làm căn cứ để chứng minh tại thời điểm xác nhận, một người nào đó có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, để sử dụng với mục đích đăng ký kết hôn hoặc với mục đích khác để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp của công dân và những người liên quan khi làm thủ tục vay vốn, bổ sung hồ sơ xin việc làm, dùng để chứng minh tư cách chủ sở hữu khi mua, bán tài sản hoặc khi tham gia một giao dịch nào đó mà một bên hoặc cơ quan nhà nước yêu cầu phải xuất trình Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

2. Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã mất được không?

   Việc xác nhận tình trạng hôn nhân không đúng rất dễ dẫn đến sai sót trong giao dịch dân sự, làm phát sinh tranh chấp hoặc tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật. Thông tin này có tính biến động, thậm chí có thể thay đổi ngay sau khi cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, do đó cần được kiểm tra, cập nhật kịp thời.

     Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 21. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.

    Hiện nay, Luật Hộ tịch và các văn bản quy định chi tiết thi hành không quy định về việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người chết.

   Theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 15/2015/TT-BTP có quy định như sau:

     “Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch có thể trực tiếp thực hiện hoặc uỷ quyền cho người khác thực hiện thay”

     Do vậy, đối với yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã chết, UBND cấp xã không tiếp nhận, giải quyết.

     Để bảo đảm quyền lợi cho những người có liên quan: người dự định kết hôn, người có giao dịch về tài sản với người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trường hợp đề nghị cấp lại mà không xuất trình được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sử dụng vào mục đích kết hôn được cấp trước đây, cơ quan đăng ký hộ tịch cần phải tiến hành kiểm tra, xác minh kỹ trước khi cấp.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã mất:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi như: thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, thời hạn cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân… mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Liên kết tham khảo: