Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ởĐánh giá bài viết BỒI THƯỜNG VỀ ĐẤT KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT Ở Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở muốn nhờ luật sư tư […]

Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở
Đánh giá bài viết

BỒI THƯỜNG VỀ ĐẤT KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT Ở

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở muốn nhờ luật sư tư vấn giúp như sau: Gia đình tôi hiện đang sinh sống trên mảnh đất có diện tích 140m2 do bố tôi để lại. Tôi đã thực hiện các thủ tục đăng ký, sang tên và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay tôi nhận được quyết định của Ủy ban nhân dân huyện thu hồi lại mảnh đất của gia đình tôi để xây dựng trạm điện đến các hộ dân. Vậy Luật sư cho tôi hỏi nhà tôi có được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở không?

     Rất mong sớm nhận được câu trả lời của Luật sư! Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời:

     Luật sư Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về phòng tư vấn của chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

  •  Luật đất đai 2013
  • Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất

2. Nội dung tư vấn

     Khoản 12 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:

12. Bồi thường về đất là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất thu hồi cho người sử dụng đất.

     Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở quy định tại Điều 79 Luật đất đai 2013 và được hướng dẫn chi tiết tại Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP, cụ thể trong trường hợp này gia đình bạn có thể được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất như sau:

     “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

     a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không có đất ở, nhà ở nhà khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thì được bồi thường bằng đất ở nhà hoặc nhà ở tái định cư;

     b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

     2. Trường hợp trong hộ gia đình quy định tại khoản 1 Điều này mà trong hộ có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở thu hồi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình hình thực tế tại địa phương quyết định mức đất, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình

     3. Hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này mà không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc bằng nhà ở tái định cư thì được Nhà nước bồi thường bằng tiền.

     4. Đối với hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở thuộc trường hợp phải di chuyển chỗ ở nhưng không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở, nếu không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở có thu tiền sử dụng đất. Giá bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở; giá đất ở tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.”

     Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, về bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở của gia đình bạn thì tùy thuộc vào diện tích đất thu hồi, diện tích đất còn lại sau khi thu hồi, ngoài mảnh đất bị thu hồi gia đình bạn có còn nhà đất ở xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi không… để đưa ra phương án bồi thường phù hợp nhất cho gia đình bạn. Theo đó, bồi thường có thể bằng tiền hoặc bằng đất, nhà ở tái định cư đối với từng trường hợp cụ thể.

     Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư về bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở, nếu còn bất cứ khó khăn vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn, hướng tới cung cấp những dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng. 

     Xin cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo:

Luật sư tư vấn luật đất đai

Kiến thức luật đất đai

Hỏi đáp luật đất đai

Văn bản luật đất đai