Bị viêm mũi dị ứng có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Viêm mũi dị ứng là gì ? Bị viêm mũi dị ứng có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Viêm mũi dị ứng xếp loại mấy khi khám sức khỏe?...

     Bạn đang bị viêm mũi dị ứng và đang tìm hiểu quy định pháp luật về việc bị viêm mũi dị ứng có phải đi nghĩa vụ quân sự không; viêm mũi dị ứng xếp sức khỏe loại mấy khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; những đối tượng nào được miễn đi nghĩa vụ quân sự…. Bài viết dưới đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp cho bạn toàn bộ những vướng mắc trên.

1. Viêm mũi dị ứng là gì?

     Viêm mũi dị ứng, hay còn được gọi là viêm mũi hay hen phế quản dị ứng, là một bệnh lý nơi mũi và các đường hô hấp trên bị tổn thương do phản ứng của hệ miễn dịch với các chất kích thích từ môi trường gọi là dị allergens. Các dị allergens thường bao gồm vi khuẩn, nấm mốc, phấn hoa, bụi nhà, bã nhờn từ da và lông động vật.

2. Viêm mũi dị ứng bị xếp vào sức khỏe loại mấy khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự?

     Theo tiểu mục 3 Mục II Phụ lục 1 của Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, bệnh viêm mũi dị ứng được xếp vào bệnh xoang mặt và được đánh giá điểm là 3.

     Đồng thời, theo quy định của Điều 9 Thông tư liên tịch trên, sức khỏe của công dân được phân loại thành 6 loại dựa trên điểm số của 8 chỉ tiêu trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự:

     Loại 1: Đạt điểm 1 ở tất cả 8 chỉ tiêu.

     Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2.

     Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3.

     Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4.

     Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5.

     Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

     Cụ thể, công dân bị bệnh viêm mũi dị ứng sẽ được phân loại sức khỏe vào loại 3.

     Tuy nhiên, Thông tư 148/2020/TT-BQP về tiêu chuẩn tuyển quân quy định rằng chỉ những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 mới được chấp nhận tham gia nghĩa vụ quân sự. Trong trường hợp của bệnh viêm mũi dị ứng, quy định này nghĩa là công dân có thể không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự, và không được tạm hoãn theo quy định của Điều 5 Thông tư 148/2020/TT-BQP.

3. Có phải đi nghĩa vụ quân sự nếu bị viêm mũi dị ứng không?

     Dựa vào quy định của Điều 4 Khoản 3 Thông tư 148/2018/TT-BQP về tiêu chuẩn tuyển quân, việc xác định sức khỏe của công dân tham gia nghĩa vụ quân sự được thực hiện như sau:

 • Chọn lựa những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.
 • Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí được quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
 • Các công dân có sức khỏe loại 3, bao gồm tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên), và các trường hợp nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, sẽ không được gọi nhập ngũ vào Quân đội.

     Do đó, người bị bệnh viêm mũi dị ứng, nếu không thuộc vào các trường hợp đặc biệt có thể vẫn đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự, tùy thuộc vào sự đánh giá chi tiết của Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Bị viêm mũi dị ứng có phải đi nghĩa vụ quân sự không

4. Hỏi đáp về bị viêm mũi dị ứng có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

 Câu hỏi 1: Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao lâu?

     Căn cứ quy định tại Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

Câu hỏi 2: Đối tượng nào được miễn gọi nhập ngũ?

     Theo quy định của Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự, miễn gọi nhập ngũ đối với các đối tượng nhất định. Cụ thể:

     Miễn gọi nhập ngũ đối với: 

 • Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
 • Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
 • Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
 • Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
 • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

     Miễn gọi nhập ngũ và tạm hoãn:

 • Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định ở Khoản 1, nếu không còn lý do tạm hoãn, sẽ được gọi nhập ngũ.
 • Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ theo quy định ở Khoản 1 và Khoản 2, nếu tình nguyện thì có thể xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

     Danh sách công dân: Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

     Điều 14 quy định đối tượng miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự, bao gồm người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi 3: Trốn nghĩa vụ quân sự bị phạt như thế nào?

     Theo quy định tại Điều 1 Khoản 8 của Nghị định 37/2022/NĐ-CP, mức phạt hành chính áp dụng cho các hành vi vi phạm liên quan đến kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023 như sau:

 • Công dân có thể bị áp dụng mức phạt từ 10 – 12 triệu đồng nếu không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe được ghi trong lệnh gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.
 • Phạt từ 12 – 15 triệu đồng đối với cá nhân cố ý không tiếp nhận lệnh gọi kiểm tra từ cơ quan có thẩm quyền, trốn tránh hoặc không đến khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà không trình bày được lý do chính đáng.
 • Có thể bị phạt tiền 15 – 20 triệu đồng nếu có hành vi tác động đến kết quả phân loại sức khỏe nhằm trốn nghĩa vụ quân sự.
 • Mức phạt cao nhất, lên đến 25 – 35 triệu đồng, áp dụng cho hành vi trốn khám nghĩa vụ quân sự khi cá nhân không chấp hành lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

     Bên cạnh đó, người nào không thực hiện lệnh gọi nhập ngũ nghĩa vụ quân sự có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, với mức phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm theo quy định của Điều 332 Bộ luật Hình sự năm 2015.

     Bài viết liên quan:

Liên hệ Luật sư tư vấn về Bị viêm mũi dị ứng có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

+ Tư vấn qua Tổng đài Gọi 19006500. Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về sử dụng giấy tờ giả về hộ tịch. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.

+ Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về sử dụng giấy tờ giả về hộ tịch số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033

+ Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi sử dụng giấy tờ giả về hộ tịch tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

  Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

vote