• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
  • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
  • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Bán hàng rong bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật ?,Trong nền kinh tế thị trường hiện nay thì hoạt động kinh doanh ngày càng phát triển [...]

  • Bán hàng rong bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?
  • Bán hàng rong
  • Hỏi đáp luật hành chính
  • 19006500
  • Tác giả:
  • Đánh giá bài viết

Bán hàng rong bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật? 

Câu hỏi của bạn:

     Bán hàng rong bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật ?

Câu hỏi của luật sư:

     Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi qua email- Phòng tư vấn luật của công ty Luật Toàn Quốc. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn: Bán hàng rong bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

      1. Bán hàng rong là gì?

     Trong nền kinh tế thị trường hiện nay thì hoạt động kinh doanh ngày càng phát triển. Trong đó có hoạt động bán hàng rong ngày càng xuất hiện nhiều trên các tuyến đường. Đó là một hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ đã giúp cho rất nhiều người dân mưu sinh. Bán hàng rong là hoạt động kinh doanh không phải là xấu; nhưng chính bản thân ý thức của người dân vì miếng cơm manh áo đã tiến hành một số hoạt động làm mất văn minh của đô thị. Cụ thể, trên khắp các tuyến phố, nhiều người bán hàng rong đã tiến hành chèo kéo khách; rồi bán hàng mất vệ sinh an toàn thực phẩm không rõ nguồn gốc; bán hàng không đúng các tuyến phố cho phép bán hàng rong.

     Hoạt động bán hàng rong là hoạt động kinh doanh độc lập, thường xuyên, không phải đăng ký kinh doanh, không có địa điểm kinh doanh cố định. Việc bán hàng rong gây lấn chiếm lòng lề đường là hoạt động bị cấm theo quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008 và bị xử phạt theo Nghị định 46/2016. [caption id="attachment_47758" align="aligncenter" width="531"]Bán hàng rong                                    Bán hàng rong[/caption]

2. Bán hàng rong bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

    Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định tại khoản 3 điều 8 quy định các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm :

   " Sử dụng lòng lề đường, hè phố, trái phép ". Như vậy, việc bán hàng rong là hoạt động kinh doanh bị cấm để đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ. 

   Nghị định 46/2016 có quy định  về xử phạt hành chính đối với hoạt động bán hàng rong như sau:

    Điều 12. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với các cá nhân, phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi sau đây:

a) Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm c khoản 2, điểm b khoản 4, điểm e khoản 5 Điều này.

b) Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm hải sản trên đường bộ, đặt máy tuốt trên đường bộ.o

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Bán hàng rong bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hành chính 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178