Xin thôi việc được hưởng những chế độ gì theo quy định

Em năm nay 37 tuồi công tác trong ngành giáo dục được 20 năm 2 tháng .hiện tại em đã làm đơn xin thôi việc. Xin thôi việc được hưởng những chế độ gì [..]

Xin thôi việc được hưởng những chế độ gì

Câu hỏi của bạn:

     Em năm nay 37 tuổi công tác trong ngành giáo dục được 20 năm 2 tháng .hiện tại em đã làm đơn xin thôi việc từ tháng 01/12/2017. vậy em xin thôi việc được hưởng những chế độ gì từ BHXH

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về xin thôi việc được hưởng những chế độ gì tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về xin thôi việc được hưởng những chế độ gì

     1. Xin thôi việc được hưởng những chế độ gì

      Điều 45, Luật viên chức năm 2010 quy định về chế độ thôi việc như sau:

     “1. Khi chấm dứt hợp đồng làm việc, viên chức được hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm hoặc chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.”

     Khoản 1 Điều 59 Luật cán bộ công chức 2008 quy định về chế độ thôi việc của cán bộ công chức như sau:

     “1. Công chức được hưởng chế độ thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

     a) Do sắp xếp tổ chức;

     b) Theo nguyện vọng và được cấp có thẩm quyền đồng ý;

     c) Theo quy định tại khoản 3 Điều 58 của Luật này.”

     Theo quy định pháp luật, viên chức khi thôi việc mà được cấp có thẩm quyền đồng ý thì được hưởng trợ cấp thôi việc và bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật lao động và pháp luật bảo hiểm xã hội; cán bộ công chức khi thôi việc mà được cấp có thẩm quyền đồng ý thì được hưởng trợ cấp thôi việc.

     Như thông tin bạn trình bày, bạn công tác trong ngành giáo dục 20 năm 2 tháng, hiện tại bạn đã nộp đơn xin nghỉ việc từ 1//12/2017. Tuy nhiên bạn không nói rõ bạn là cán bộ công chức hay là viên chức. Nếu bạn là viên chức khi bạn xin nghỉ việc bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp. Nếu bạn là cán bộ công chức khi bạn xin thôi việc bạn sẽ chỉ được hưởng trợ cấp thôi việc do cán bộ công chức không thuộc đối tượng bắt buộc phải đóng bảo hiểm thất nghiệp. Sau này khi bạn đủ tuổi hưởng lương hưu bạn có thể nộp hồ sơ hưởng chế độ hưu trí.

Xin thôi việc được hưởng những chế độ gì

Xin thôi việc được hưởng những chế độ gì

     2. Mức hưởng các loại trợ cấp khi xin thôi việc

     2.1 Mức hưởng các loại trợ cấp khi viên chức xin thôi việc.

     Điều 48 Bộ luật lao động 2012 quy định:

     “1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.
 
     2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.
 
     3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”

     Khoản 1 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định:

     “1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.”

     Như thông tin bạn trình bày, bạn công tác được 20 năm 2 tháng sau đó bạn nghỉ việc, nếu bạn là viên chức nghỉ việc mà có thời gian công tác trước ngày 1/1/2009 thì mỗi một năm công tác thì được 0,5 tháng lương bình quân tiền lương 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc, đối với thời gian công tác từ 1/1/2009 đến nay thì được hưởng bảo hiểm thất nghiệp với mức hưởng 1 tháng bằng 60% mức lương bình quân tiền lương của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Về thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp bạn có thể tham khảo: Cách xác định thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     2.2 Mức hưởng các loại trợ cấp khi cán bộ, công chức xin thôi việc

     Điều 5 Nghị định 46/2010/NĐ-CP thôi việc thủ tục nghỉ hưu công chức quy định về trợ cấp thôi việc như sau:

     “Công chức thôi việc được hưởng trợ cấp thôi việc như sau: cứ mỗi năm làm việc được tính bằng 1/2 (một phần hai) tháng lương hiện hưởng, gồm: mức lương theo ngạch, bậc, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có). Mức trợ cấp thấp nhất bằng 01 (một) tháng lương hiện hưởng”

     Như thông tin bạn trình bày bạn làm được 20 năm 2 tháng nếu bạn là cán bộ công chức, bạn sẽ được chi trả 10 tháng tiền trợ cấp thôi việc. Và mức lương để tính trợ cấp thôi việc là mức lương hiện hưởng và gồm mức lương theo ngạch, bậc, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung và phụ cấp thâm niên nghề, hệ số chênh lệch bảo lưu.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên về xin thôi việc được hưởng những chế độ gì sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo