Xác định tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Xác định tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân5 (100%) 1 vote XÁC ĐỊNH TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn về xác định tài sản chung của vợ chồng:2 Câu trả lời của luật sư về xác định tài sản […]

Xác định tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân
5 (100%) 1 vote

XÁC ĐỊNH TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG

Câu hỏi của bạn về xác định tài sản chung của vợ chồng:

     Xác định tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân?

Câu trả lời của luật sư về xác định tài sản chung của vợ chồng:

     Chào bạn! Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về xác định tài sản chung của vợ chồng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về xác định tài sản chung của vợ chồng như sau:

1. Căn cứ pháp lý về xác định tài sản chung của vợ chồng

2. Nội dung tư vấn về xác định tài sản chung của hai vợ chồng

2.1 Tài sản chung của vợ chồng 

     Việc xác định tài sản có trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng hay tài sản chung của vợ chồng không nhất thiết chỉ căn cứ vào người thực hiện giao dịch đối với một tài sản nhất định, hay người đứng tên trên các giấy tờ sở hữu, mà phải căn cứ vào nguồn gốc khi tạo dựng tài sản.

     Điều 33, Luật Hôn nhân và gia đình quy định như sau:

      “1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

      Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

       2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

       3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”

     => Như vậy, theo quy định pháp luật, tài sản chung là tài sản do vợ chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Những tài sản được thừa kế chung hoặc tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất có được sau khi kết hôn là tài sản chung. Những tài sản không chứng minh được là tài sản riêng cũng được coi là tài sản chung.

Xác định tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Xác định tài sản chung của hai vợ chồng

2.2 Chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn

      Chia tài sản chung của vợ chồng là câu chuyện thường diễn ra khi hai vợ chồng quyết định ly hôn. Hai vợ chồng có thể tự thỏa thuận về việc chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn. Trường hợp nếu hai người không thể thỏa thuận được với nhau thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án sẽ giải quyết theo nguyên tắc quy định tại điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

      Theo đó, tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được chia đôi. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào các yếu tố như: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung ..để phân chia. Lao động của vợ, chồng trong gia đình cũng được coi như lao động có thu nhập…

      Đồng thời sẽ xét đến cả việc vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ về tài sản với người thứ ba hay không để đưa người thứ ba vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trường hợp vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ về tài sản với người thứ ba mà họ có yêu cầu giải quyết thì Tòa án phải giải quyết khi chia tài sản chung của vợ chồng. Trường hợp vợ chồng có nghĩa vụ với người thứ ba không yêu cầu giải quyết thì Tòa án hướng dẫn họ để giải quyết bằng vụ án khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về xác định tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7  19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.