Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân năm 2019

Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân năm 20195 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân năm 20192 Câu hỏi về Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân năm 20193 Câu trả lời về Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư […]

Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân năm 2019
5 (100%) 1 vote

Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân năm 2019

Câu hỏi về Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân năm 2019

     Thưa Luật sư, tôi muốn hỏi về Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân năm 2019

Câu trả lời về Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân năm 2019

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân năm 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân năm 2019 như sau:

1. Căn cứ pháp lý về Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân năm 2019

2. Nội dung về Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân năm 2019

     Loại hình doanh nghiệp tư nhân là một loại hình khá đặc biệt trong các loại hình doanh nghiệp như Công ty TNHH; Công ty Cổ phần,… Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do 1 cá nhân làm chủ, tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về hoạt động của doanh nghiệp, Chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đồng thời có toàn quyền quyết định việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật. 

     Chính vì thế mà quy định về vốn đầu tư kinh doanh dưới loại hình “Doanh nghiệp tư nhân” tương đối khác so với loại hình khác.

     Cụ thể, về vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân được quy định tại Điều 184 Luật Doanh nghiệp năm 2014: 

Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân năm 2019

Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân năm 2019

     Thứ nhất, Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.

     Thứ hai, Toàn bộ vốn và tài sản kể cả vốn vay và tài sản thuê được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

     Thứ ba, Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh”.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn về Điều hành kinh doanh của công ty hợp danh năm 2019, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./