Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai: hồ sơ, thủ tục, thẩm quyền

Để được Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai miễn phí khách hàng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí: 19006500 để được giải đáp

1. Tranh chấp đất đai là gì?

       Khoản 24 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

       Theo đó, có thể hiểu tranh chấp đất đai là việc có ít nhất từ 2 cá nhân, hoặc tổ chức không thống nhất được với nhau về quyền và nghĩa vụ liên quan đến đất đai dẫn đến tranh chấp với nhau về quyền và nghĩa vụ đó, đối tượng tranh chấp đất đai rất rộng như tranh chấp về quyền sử dụng đất, tranh chấp quyền thuê, tranh chấp về thuế, tranh chấp về giải phóng mặt bằng, tranh chấp về thừa kế đất đai, tranh chấp tài sản vợ chồng v…v…v, do đất đai là tài sản có giá trị lớn vì vậy việc phát sinh tranh chấp đất đai diễn ra rất nhiều và phức tạp.

      Tranh chấp đất đai là một trong những loại tranh chấp phổ biến nhưng thủ tục giải quyết lại vô cùng phức tạp. Đặc biệt đối với những vụ kiện tụng tranh chấp đất đai thì việc chuẩn bị hồ sơ để khởi kiện là rất quan trọng để việc xác minh được thực hiện dễ dàng hơn. Tuy nhiên một khó khăn lớn đối với đa số những chủ thể tham tranh tụng là không biết nên tiến hành giải quyết tranh chấp đất đai theo trình tự, thủ tục như thế nào?

2. Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Bước 1: Các bên tranh chấp tự hòa giải với nhau trên cơ sở tự nguyện (không bắt buộc)

Bước 2: Gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tới UBND cấp xã nơi có tranh chấp (đây là bước bắt buộc phải thực hiện)

Sau khi các bên tiến hành hòa giải thì UBND lập biên bản hòa thành hoặc biên bản hòa giải không thành.

Bước 3: Khởi kiện ra Tòa hoặc yêu cầu giải quyết tran chấp theo thủ tục hành chính

Trường hợp 1: Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ về đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013 thì nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Trường hợp 2: Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ về đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013 thì giải quyết theo một trong hai cách sau:

      Cách 1: Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp huyện (nếu là tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau), tại UBND cấp tỉnh (nếu một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

      Cách 2: Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

3. Vì sao cần được tư vấn về trình tự giải quyết tranh chấp đất đai

    Trong quá trình tư vấn, hỗ trợ khách hàng, chúng tôi nhận thấy phần lớn khách hàng khi xảy ra tranh chấp đất đai đều gặp phải các khó khăn sau đây:

     Một là, về trình tự thủ tục: tranh chấp đất đai có bắt buộc phải hòa giải không? Trường hợp nào không bắt buộc phải hòa giải? Hòa giải tranh chấp đất đai thực hiện trong bao lâu? UBND xã yêu cầu phải hòa giải tại thôn có đúng không? Thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai thực hiện như thế nào? Giải quyết trong bao lâu? Khi giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án có phải tiến hành hòa giải không? Hòa giải mấy lần tại Tòa án?…

     Hai là, về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai: cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai? Tranh chấp nào giải quyết ở UBND, tranh chấp nào giải quyết ở Tòa án? Có được lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp đất đai không? Sau khi giải quyết tranh chấp đất đai ở UBND huyện nếu không thỏa đáng thì khởi kiện đến đâu?…

     Ba là, về hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai: hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai gồm giấy tờ gì? Đơn khởi kiện có mẫu không? Đơn khởi kiện phải đánh máy hay viết tay? Liên hệ đến đâu để được cung cấp hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai? Không có chứng cứ có yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai được không? Làm thế nào để thu thập được chứng cứ? Chứng cứ nào nên cung cấp cho Tòa án khi giải quyết tranh chấp đất đai?…

     Bốn là, về chi phí hòa giải, giải quyết tranh chấp đất đai: UBND xã yêu cầu nộp phí hòa giải tranh chấp đất đai có đúng không? Chi phí giải quyết tranh chấp đất đai ở Tòa án là bao nhiêu? Ai phải nộp chi phí khi giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án? Trường hợp nào được miễn tiền án phí khi giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án?…

     Năm là, thi hành án sau khi giải quyết tranh chấp đất đai: sau khi giải quyết tranh chấp đất đai làm thế nào để bản án được thi hành? Nếu các bên không tự giác thực hiện bản án, quyết định sau khi giải quyết tranh chấp thì làm thế nào? Thời hạn yêu cầu thi hành bản án, quyết định là bao lâu?…

   Do đó, việc lựa chọn dịch vụ tư vấn đất đai sẽ giúp quý khách hàng dễ dàng khắc phục được những khó khăn, vướng mắc nêu trên.

4. Nội dung Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai

4.1 Các vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai

     Tranh chấp liên quan đến đất đai là loại tranh chấp phổ biến, một số tranh chấp điển hình thường xuyên xảy ra có thể kể đến như:

 • Tranh chấp đất đai giữa cá nhân với cá nhân;
 • Tranh chấp đất đai giữa cá nhân với doanh nghiệp;
 • Tranh chấp đất đai giữa các nhân với các cơ quan nhà nước;
 • Tranh chấp đất đai liên quan đến việc thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng;
 • Tranh chấp đất đai liên quan đến thuế mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thuế sử dụng đất;
 • Tranh chấp đất đai chưa có sổ đỏ,
 • Tranh chấp đất đai liên quan đến việc mua bán, chuyên nhượng, thế chấp, cầm cố, vay mượn, v…v…v.
 • Tranh chấp đất đai khi đã có giấy tờ do chế độ cũ để lại;
 • Tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ v..v..v.

4.2 Hòa giải tranh chấp đất đai

       Tranh chấp đất đai là có đặc thù là bắt buộc phải tiến hành hòa giải cơ sở tại UBND cấp xã trước khi các bên có tranh chấp muốn khởi kiện ra Tòa, khi đó, các vấn đề đáng lưu ý đối với hòa giải tranh chấp đất đai gồm:

 • Những tranh chấp đất đai phải thông qua hòa giải;
 • Thẩm quyền hòa giải tranh chấp đất đai;
 • Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai;
 • Thời hạn hòa giải tranh chấp đất đai;

4.3 Tư vấn thủ tục khiếu kiện, khiếu nại tại UBND cấp huyện, UBND cấp tỉnh  

     Việc giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND huyện, tỉnh sẽ có tính bắt buộc các bên phải thực hiện nếu không bên nào có khiếu kiện, nếu các bên không thực hiện thì sẽ bị cưỡng chế vì vậy có thể nói đây là một giai đoạn trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai vì vậy tại giai đoạn này các bên phải chuẩn bị thật kỹ hồ sơ và pháp lý để bảo vệ tốt nhất có thể quyền lợi của mình. Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ pháp lý về giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND gồm:

 • Những tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND;
 • Tư vấn soạn đơn thư khiếu kiện, khiếu nại;
 • Tư vấn trình tự, thủ tục khiếu kiện, khiếu nại;
 • Đại diện, thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục khiếu kiện, khiếu nại;

      Nếu các bên tranh chấp không giải quyết tranh chấp tại UBND Huyện thì có thể giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân có thẩm quyền, quyết định của tòa án có hiệu lực thì bắt buộc các bên phải thực hiện, nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định của Tòa án.

     Như vậy thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thuộc về tòa án nhân hoặc UBND tùy các bên lựa chọn, nhưng trên thực tế các bên hay lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân vì đây là cơ quan có nghiệp vụ chuyên trong việc giải quyết tranh chấp. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn về giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án gồm:

 • Những tranh chấp đất đai nào thuộc thẩm quyền giải quyết của toàn án;
 • Tư vấn soạn thảo hồ sơ khởi kiện tại Tòa án;
 • Thủ tục nộp đơn khởi kiện tại Toà án;
 • Thời hạn giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án;
 • Đại diện tham gia bảo vệ quyền lợi của khách hàng tại Tòa án.

4.4 Khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa

     Nếu các bên tranh chấp không giải quyết tranh chấp tại UBND Huyện thì có thể giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân có thẩm quyền, quyết định của tòa án có hiệu lực thì bắt buộc các bên phải thực hiện, nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định của Tòa án.

      Như vậy thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thuộc về tòa án nhân hoặc UBND tùy các bên lựa chọn, nhưng trên thực tế các bên hay lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân vì đây là cơ quan có nghiệp vụ chuyên trong việc giải quyết tranh chấp. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn về giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án gồm:

 • Những tranh chấp đất đai nào thuộc thẩm quyền giải quyết của toàn án;
 • Tư vấn soạn thảo hồ sơ khởi kiện tại Tòa án;
 • Hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện;
 • Thủ tục nộp đơn khởi kiện tại Toà án;
 • Thời hạn giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án;
 • Tư vấn cách thu thập chứng cứ giải quyết tranh chấp;
 • Xác định án phí phải nộp khi khởi kiện tại Tò án;
 • Đại diện tham gia bảo vệ quyền lợi của khách hàng tại Tòa án.

5. Lý do lựa chọn tư vấn quyết tranh chấp đất đai tại Luật Toàn Quốc

      Bạn đang tìm hiểu các quy định pháp luật về các bước giải quyết tranh chấp, thời gian giải quyết tranh chấp, nên làm những gì khi đang có tranh chấp, cần phải liên hệ tới đâu để được giải quyết, chi phí giải quyết là bao nhiêu, thủ tục hòa giải, đơn khởi kiện đất đai, thẩm quyền giải quyết hoặc các vấn đề khác về tranh chấp đất đai?…Bạn đã mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu về vấn đề đó, mà đến tận bây giờ bạn vẫn không thể hiểu được quy định của điều luật và không thể tự mình thực hiện thủ tục đó. Tuy nhiên, bạn cũng đừng vì vậy mà quá lo lắng, Luật Toàn Quốc sé giúp bạn:

 • Trả lời tất cả những câu hỏi, vướng mắc mà bạn đang gặp phải;
 • Giải quyết dứt điểm vấn đề của bạn chỉ bằng một cuộc gọi;
 • Cam kết nội dung tư vấn là phù hợp với quy định của pháp luật và được áp dụng vào giải quyết các vụ việc trên thực tế;

      Vì vậy cách tốt nhất để giải quyết vấn đề của bạn là hãy nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi, mọi vẫn đề gãy để chúng tôi tư vấn và định hướng pháp lý giúp bạn vì chúng tôi là một trong những đơn vị giải đáp thắc mắc về tranh chấp đất đai tốt nhất hiện nay. Luật Toàn Quốc đã tiếp nhận và giải đáp hàng triệu câu hỏi qua tổng đài tư vấn miễn phí 19006500.

     Những ưu điểm khi bạn lựa chọn tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai tại Luật Toàn Quốc

 • Tư vấn luật đất đai là một thế mạnh tuyệt đối của Luật Toàn Quốc
 • Gặp trực tiếp luật sư nhiều kinh nghiệm tư vấn luật đất đai nói chung và giải quyết tranh chấp đất đai nói riêng;
 • Được trả lời bằng văn bản sau khi tư vấn nếu khách hàng có yêu cầu;
 • Tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí đi lại của khách hàng, thời gian tư vấn linh hoạt vào tất cả các ngày trong tuần;
 • Giúp khách hàng có hướng giải quyết và sử dụng dụng các dịch vụ pháp lý;
 • Nội dung tư vấn đều dựa trên kinh nghiệm giải quyết các vụ việc trên thực tế, đảm bảo tìm ra cho khách hàng phương án giải quyết tối ưu nhất và
 • Nếu vụ việc tư vấn qua tổng đài quý khách chưa thỏa đáng và phức tạp quý khách có thể yêu cầu Công ty Luật Toàn Quốc trả lời lại cho quý khách qua địa chỉ Email do quý khách cung cấp hoặc đặt lịch gặp luật sư để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp tại Công ty Luật Toàn Quốc.

     Chúng tôi tin chắc rằng vấn đề của bạn sẽ được luật sư tư vấn và giải quyết một cách nhanh nhất, chính xác nhất và hiệu quả nhất.

6. Hình thức tư vấn thủ tục tục thu hồi đất đai tại Luật Toàn Quốc

7. Câu hỏi thường gặp về tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai:

Câu hỏi 1: Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập -Tự do – Hạnh phúc

                                                                          ………,ngày….. tháng …… năm…….

                      ĐƠN KHỞI KIỆN
Về việc tranh chấp đất đai (Có thể ghi rõ là tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc tranh chấp tài sản trên đất)

               Kính gửi: Toà án nhân dân …………………………………………………………………………………….

Họ và tên người khởi kiện: ………………………………………………………………………………………………..

CMND/CCCD số ………………………………. cấp ngày …/…/… tại ……………………………………………..

Địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………………………………

Họ và tên người bị kiện: ………………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………………………………………………

Họ và tên người có quyền và lợi ích được bảo vệ ………………………………………………………………..

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………………………………………………

                                                                        NỘI DUNG KHỞI KIỆN

Yêu cầu Toà án giải quyết những vấn đề sau đây :………………………………………………………………

Họ và tên người làm chứng (nếu có) ………………………………………………………………………………..

Địa chỉ: ……………………………………………………………………………………………………………………

Những tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện gồm có:

1…………………………………………………………………………………………………………………………..

2…………………………………………………………………………………………………………………………..

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án)
…………………………………………………………………………………………………………………………

                                                                                                                            Người khởi kiện

                                                                                                                         Ký và ghi rõ họ tên

Câu hỏi 2: Thời hạn thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

     Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm. Nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 150 Bộ luật Dân sự 2015.

     Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện nay, tranh chấp đất đai về xác định ai là người có quyền sử dụng đất thuộc loại tranh chấp không bị áp dụng quy định về thời hiệu.

Câu hỏi 3: Tranh chấp đất đai có sổ đỏ và chưa có sổ đỏ

      Tranh chấp về đất đai không có sổ đỏ, sổ hồng tức không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ được giải quyết như sau:

 • Hòa giải tại UBND cấp xã

 • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

 • Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

     Trường hợp tranh chấp đất đai có sổ đỏ sau khi tiến hành hòa giải tại UBND mà chưa giải quyết được thì tiến hành khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Câu hỏi 4: Tranh chấp ngõ đi chung

      Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề chỉ được thực hiện khi bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác và không có lối nào để ra đường công cộng. Khi mở lối đi phải đáp ứng quy định về vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên.

       Nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Nguyễn Kiều