Tư vấn chế độ bảo hiểm thai sản mới nhất theo quy định

Để được tư vấn chi tiết về chế độ bảo hiểm thai sản, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006236 [...]

Chế độ bảo hiểm thai sản

Câu hỏi của bạn về quy định về chế độ bảo hiểm thai sản

    Chào Luật sư, tôi có câu hỏi mong được giải đáp như sau: chế độ bảo hiểm thai sản hiện nay theo quy định pháp luật là bao nhiêu? tôi được hưởng bao nhiêu tiền thai sản khi nghỉ sinh con. Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời của luật sư về quy định về chế độ bảo hiểm thai sản

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chế độ bảo hiểm thai sản, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chế độ bảo hiểm thai sản như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về chế độ bảo hiểm thai sản

2. Nội dung tư vấn về quy định về chế độ bảo hiểm thai sản

Chế độ thai sản là một trong số những chế độ của người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi và chỉ khi đáp ứng được các điều kiện luật định. Với thông tin bạn cung cấp và pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

    2.1 Đối tượng áp dụng chế độ thai sản

    Đối tượng áp dụng chế độ thai sản là người lao động thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
 • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
 • Cán bộ, công chức, viên chức;
 • Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
 • Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

Như vậy, luật bảo hiểm xã hội quy định về các đối tượng được hưởng chế độ thai sản bằng cách liệt kê rõ ràng từng trường hợp. Những đối tượng trên, nếu đảm bảo các điều kiện chi tiết tại mục 2.2 dưới đây sẽ được hưởng chế độ thai sản.

    2.2 Điều kiện hưởng chế độ thai sản

    Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Lao động nữ mang thai;
 • Lao động nữ sinh con;
 • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
 • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
 • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
 • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

    Lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

   Lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Người lao động đủ điều kiện nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Kết luận: người lao động nữ sinh con, người chồng có vợ sinh con, người mẹ nhận nuôi con nuôi…đều có thể là đối tượng được hưởng chế độ thai sản theo quy định của luật bảo hiểm xã hội về chế độ thai sản. Tuy nhiên, để được hưởng chế độ thai sản, những đối tượng trên phải đảm bảo các điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm, thực hiện nộp hồ sơ trong thời gian luật định để được chi trả chế độ này.

   Bài viết tham khảo:

  Để được tư vấn chi tiết về chế độ bảo hiểm thai sản, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hương Li