Chế độ thai sản cho NLĐ sinh con liên tiếp theo luật hiện nay

Chế độ thai sản cho NLĐ sinh con liên tiếp theo luật hiện nayĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Chế độ thai sản cho NLĐ sinh con liên tiếp2 Câu hỏi về chế độ thai sản cho NLĐ sinh con liên tiếp     3 Câu trả lời về chế độ thai sản cho NLĐ […]

Chế độ thai sản cho NLĐ sinh con liên tiếp theo luật hiện nay
Đánh giá bài viết

Chế độ thai sản cho NLĐ sinh con liên tiếp

Câu hỏi về chế độ thai sản cho NLĐ sinh con liên tiếp     

     Vợ em nghỉ thai sản và cháu được 4 tháng tuổi và hiện tại vợ em lại mang thai 1 tháng. Vậy em xin hỏi. Trước tiên: 
     1) thời hạn bao lâu thì vợ em nhận được tiền thai sản?
     2) khi vợ em vào làm thì khoảng mấy tháng nữa lại đến thời hạn nghỉ chế độ thai sản ( cháu thứ 2). Vậy vợ em có được hưởng chế độ thai sản như thường không hay hưởng theo cách khác. Nếu hưởng theo cách khác thì sẽ hưởng như thế nào.
     Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Câu trả lời về chế độ thai sản cho NLĐ sinh con liên tiếp

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chế độ thai sản cho NLĐ sinh con liên tiếp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chế độ thai sản cho NLĐ sinh con liên tiếp như sau:

1. Cơ sở pháp lý về chế độ thai sản cho NLĐ sinh con liên tiếp

2. Nội dung tư vấn về chế độ thai sản cho NLĐ sinh con liên tiếp

2.1. Thời điểm hưởng tiền bảo hiểm thai sản

     Theo quy định tại điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội liên quan đến giải quyết chế độ thai sản thì:

     1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

     Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

     2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

     3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

     a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

     b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

     Như vậy, trong thời hạn 45 ngày sau khi quay trở lại làm việc, vợ bạn cần nộp một bộ hồ sơ đề nghị hưởng chế độ thai sản cho công ty mình. Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ của bạn, công ty sẽ có trách nhiệm lập hồ sơ để gửi lên cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi công ty có trụ sở. Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ từ phía công ty bạn, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tổ chức chi trả cho người lao động thông qua công ty. 

     Do đó, trong khoảng thời gian 20 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ cho công ty, vợ bạn sẽ được chi trả tiền thai sản.

Chế độ thai sản cho NLĐ sinh con liên tiếp

Chế độ thai sản cho NLĐ sinh con liên tiếp

2.2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản cho NLĐ sinh con liên tiếp

     Điều kiện hưởng chế độ thai sản nói chung được quy định tại điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

     Thứ nhất, NLĐ được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp:

  • Lao động nữ mang thai
  • Lao động nữ sinh con
  • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ
  • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi
  • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản
  • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con

     Thứ hai, NLĐ nữ sinh con, nhận nuôi con nuôi hoặc mang, nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. NLĐ nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

     Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con thứ hai, vợ bạn cần phải đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con thứ hai. Chế độ thai sản khi sinh con thứ hai sẽ giống như khi sinh con thứ nhất mà hoàn toàn không có sự khác biệt.

     Tham khảo thêm bài viết:

      Để được tư vấn chi tiết về Chế độ thai sản cho NLĐ sinh con liên tiếp, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.