Trình tự giải quyết đơn tố cáo nặc danh theo quy định pháp luật

Trình tự giải quyết đơn tố cáo nặc danh theo quy định pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 GIẢI QUYẾT ĐƠN TỐ CÁO NẶC DANH       2 Nội dung tư vấn về giải quyết đơn tố cáo nặc danh2.1      1. Đơn tố cáo nặc danh3     […]

Trình tự giải quyết đơn tố cáo nặc danh theo quy định pháp luật
Đánh giá bài viết

GIẢI QUYẾT ĐƠN TỐ CÁO NẶC DANH       

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư! Cơ quan tôi được Chủ tịch UBND huyện giao xem xét dấu hiệu tham nhũng 1 đồng chí do Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đến (đơn tố cáo nặc danh). Vậy xin hỏi Luật sư trình tự sẽ làm thế nào xin Luật sư tư vấn. Xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về giải quyết đơn tố cáo nặc danh

     1. Đơn tố cáo nặc danh

     Hiện nay, pháp luật quy định có 2 hình thức tố cáo là: đơn tố cáo hoặc tố cáo trực tiếp. Đối với mỗi hình thức tố cáo thì cách thức thực hiện cũng như cách cung cấp thông tin sẽ là khác nhau, cụ thể tại Điều 19 Luật Tố cáo quy định như sau:

     “1. Việc tố cáo được thực hiện bằng đơn tố cáo hoặc tố cáo trực tiếp.

     2. Trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ, tên, địa chỉ của người tố cáo; nội dung tố cáo. Đơn tố cáo phải do người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo bằng đơn thì trong đơn phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của từng người tố cáo, có chữ ký hoặc điểm chỉ của những người tố cáo; họ, tên người đại diện cho những người tố cáo để phối hợp khi có yêu cầu của người giải quyết tố cáo.

     3. Trường hợp người tố cáo đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo viết đơn tố cáo hoặc người tiếp nhận ghi lại việc tố cáo bằng văn bản và yêu cầu người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp nhiều người đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo cử đại diện để trình bày nội dung tố cáo.”

     Như vậy, đối với việc tố cáo thể hiện qua đơn tố cáo thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ, tên, địa chỉ của người tố cáo; nội dung tố cáo. Đơn tố cáo phải do người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ. Bên cạnh đó, Thông tư 07/2014/TT-TTCP quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh có phân loại đơn theo nội dung, theo điều kiện xử lý, bao gồm đơn đủ điều kiện xử lý, đơn không đủ điều kiện xử lý. Qua đó có thể thấy đơn tố cáo nặc danh là đơn không đủ điều kiện xử lý theo quy định tại Điều 6 Thông tư 07/2014/TT-TTCP.

giải quyết đơn tố cáo nặc danh

Giải quyết đơn tố cáo nặc danh

     2. Giải quyết đơn tố cáo nặc danh

     Theo quy định tại Điều 18 Luật Tố cáo thì việc giải quyết tố cáo được thực hiện theo trình tự sau đây:

  • Tiếp nhận, xử lý thông tin tố cáo;
  • Xác minh nội dung tố cáo;
  • Kết luận nội dung tố cáo;
  • Xử lý tố cáo của người giải quyết tố cáo;
  • Công khai kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo.

     Tuy nhiên trong trường hợp này, đơn tố cáo lại không có nội dung đầy đủ theo quy định nên cần xem xét xử lý cụ thể như sau: “Khi nhận được đơn tố cáo không rõ họ tên, địa chỉ người tố cáo nhưng có nội dung rõ ràng, kèm theo các thông tin, tài liệu, bằng chứng chứng minh nội dung tố cáo hành vi tham nhũng, hành vi tội phạm thì người xử lý đơn báo cáo thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị xử lý theo quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, pháp luật tố tụng hình sự” (Điều 19 Thông tư 07/2014/TT-TTCP).

     Do đó, nếu đơn tố cáo đáp ứng đủ các điều kiện như nội dung rõ ràng, kèm theo các thông tin, tài liệu, bằng chứng về hành vi tham nhũng thì đơn tố cáo sẽ được tiếp nhận. Trình tự giải quyết tố cáo, bạn có thể tham khảo qua bài viết sau: Trình tự giải quyết tố cáo theo Luật Tố cáo năm 2011.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về giải quyết đơn tố cáo nặc danh, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.