Đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam cho người Việt Nam ở nước ngoài

Đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam cho người Việt Nam ở nước ngoàiĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 ĐĂNG KÝ GIỮ QUỐC TỊCH VIỆT NAM2 Câu hỏi về đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam3 Câu trả lời về đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam3.1 1. Căn cứ pháp lý về đăng ký […]

Đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam cho người Việt Nam ở nước ngoài
Đánh giá bài viết

ĐĂNG KÝ GIỮ QUỐC TỊCH VIỆT NAM

Câu hỏi về đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau: bác tôi sang Pháp định cư từ năm 1988, bác tôi muốn giữ quốc tịch Việt Nam thì phải làm thế nào. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam như sau:

1. Căn cứ pháp lý về đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam

2. Nội dung tư vấn về đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam

Quốc tịch có thể được nhìn nhận là nguồn gốc, là xuất xứ, gốc gác của một cá thể. Việc gìn giữ, thực hiện các thủ tục cần thiết để giữ lại cho mình cái nguyên gốc, bản chất của một con người là điều đáng tuyên dương, dù cho trước đây nguồn gốc ấy bần hàn hay thịnh vượng. Pháp luật Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung có những quy định cụ thể về cách để giữ lại quốc tịch của mình, tìm về nguồn cội, đây được coi là một trong số các thủ tục hành chính; và để đảm bảo thủ tục hành chính này được diễn ra thuận lợi, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện nhất định mà pháp luật Việt Nam quy định. Cụ thể sẽ được chúng tôi tư vấn như sau:

2.1. Đăng ký để được xác định quốc tịch Việt Nam và cấp hộ chiếu Việt Nam 

     Điều 18 nghị định 78/2009/NĐ-CP được sửa đổi tại khoản 2 điều 1 nghị định 97/2014/NĐ-CP quy định về việc Người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn giữ quốc tịch Việt Nam thì phải đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam như sau:

     – Người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa mất quốc tịch Việt Nam theo pháp luật Việt Nam trước 01/07/2009 mà không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam, nếu có yêu cầu thì đăng ký với Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để được xác định có quốc tịch Việt Nam và cấp hộ chiếu Việt Nam. 

     – Cơ quan thực hiện việc đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam: Cơ quan đại diện nơi Người yêu cầu xác định quốc tịch đang thường trú, thực hiện tiếp nhận và giải quyết yêu cầu xác định quốc tịch và cấp hộ chiếu Việt Nam. Trường hợp Người yêu cầu xác định quốc tịch cư trú tại quốc gia hoặc vùng lãnh thổ không có Cơ quan đại diện thì nộp hồ sơ tại Cơ quan đại diện kiêm nhiệm hoặc Cơ quan đại diện nào thuận tiện nhất. 

Đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam

Đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam

2.2. Trình tự thủ tục đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam

     Bước 1. Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký xác định quốc tịch và cấp hộ chiếu Việt Nam theo mẫu;
  • 4 ảnh 4 cm x 6 cm chụp chưa quá 6 tháng;
  • Một trong các giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó như giấy tờ tùy thân, thẻ căn cước, giấy tờ cư trú, thẻ tạm trú, giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ khác có giá trị chứng minh về nhân thân; 
  • Giấy tờ về hộ tịch, quốc tịch, hộ khẩu, căn cước hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam qua các thời kỳ từ năm 1945 đến trước 01/07/2009, trong đó có ghi rõ quốc tịch Việt Nam hoặc thông tin liên quan đến quốc tịch Việt Nam. 
  • Hoặc giấy tờ về hộ tịch, quốc tịch, hộ khẩu, căn cước hoặc giấy tờ khác do chế độ cũ cấp trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 ở miền Nam Việt Nam hoặc do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, trong đó có thông tin liên quan đến quốc tịch Việt Nam, cũng được coi là cơ sở tham khảo để xem xét, xác định quốc tịch Việt Nam.

     Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp chỉ cần nộp bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để đối chiếu; nếu gửi hồ sơ qua đường bưu điện thì phải là bản sao có chứng thực. Sau đó người yêu cầu sẽ được cấp giấy biên nhận trong đó có thời gian trả lời kết quả.

     Bước 2. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ nếu có căn cứ để xác định người đó có quốc tịch Việt Nam thì cơ quan đại diện ghi vào Sổ đăng ký xác định quốc tịch Việt Nam. Trường hợp người đó yêu cầu cấp hộ chiếu Việt Nam, Cơ quan đại diện làm thủ tục cấp hộ chiếu Việt Nam cho họ

     Trường không yêu cầu cấp hộ chiếu Việt Nam, sau khi ghi vào sổ đăng ký là người đó có quốc tịch Việt Nam, Cơ quan đại diện cấp cho họ bản trích lục xác nhận về việc người đó đã được xác định có quốc tịch Việt Nam, trong đó ghi rõ mục đích và thời hạn sử dụng bản trích lục. 

     Lưu ý: Trường hợp Cơ quan đại diện thấy chưa đủ căn cứ thì thực hiện như sau: 

     – Trường hợp Người yêu cầu sinh ra tại Việt Nam và đã có thời gian thường trú tại Việt Nam: 

  • Cơ quan đại diện nghiên cứu, so sánh thông tin trên Tờ khai với thông tin trên giấy tờ về nhân thân và các giấy tờ khác liên quan kèm theo như: Giấy tờ có ghi họ tên Việt Nam; nơi sinh, nơi đã đăng ký hộ tịch ở Việt Nam; cơ sở giáo dục, đào tạo, cơ quan, tổ chức đã làm việc, địa chỉ đã cư trú ở Việt Nam trước khi xuất cảnh; họ tên, địa chỉ thân nhân ở Việt Nam;
  • Nếu thấy có thông tin là cơ sở để xác minh quốc tịch Việt Nam của người đó thì gửi văn bản kèm theo các giấy tờ đó cho Bộ Ngoại giao để đề nghị Bộ Công an, Bộ Tư pháp xác minh
  • Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu xác minh, Bộ Ngoại giao gửi văn bản cho Bộ Công an hoặc Bộ Tư pháp đề nghị xác minh, tra cứu. 
  • Trong thời hạn 45 ngày, Bộ Công an, Bộ Tư pháp thực hiện việc xác minh, tra cứu và trả lời kết quả cho Bộ Ngoại giao. Sau khi nhận được văn bản trả lời, Bộ Ngoại giao thông báo bằng văn bản kết quả xác minh, tra cứu cho Cơ quan đại diện để hoàn tất việc xác định có hay không có quốc tịch Việt Nam

     – Trường hợp Người yêu cầu sinh ra ở nước ngoài và chưa bao giờ thường trú tại Việt Nam: Cơ quan đại diện nghiên cứu các giấy tờ về nhân thân và các giấy tờ khác liên quan kèm theo, nếu có những thông tin là cơ sở để xác minh quốc tịch Việt Nam của người đó thì tiến hành phỏng vấn, kiểm tra hoặc xác minh để làm rõ. Căn cứ vào hồ sơ và kết quả phỏng vấn, xác minh, nếu có căn cứ xác định quốc tịch Việt Nam, Cơ quan đại diện ghi vào sổ đăng ký

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật chung: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Thúy