Thủ tục xác nhận thông tin về cư trú mẫu CT07

Hướng dẫn thủ tục xác nhận thông tin cư trú mẫu CT07 năm mới nhất từ năm 2023. Tải mẫu tờ khai thay đổi thông tin cư trú CT01 và cách kê khai

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, từ 01/01/2023 chính thức bỏ sổ hộ khẩu nhưng khi tôi đi làm thủ tục mua bán nhà đất bên văn phòng công chứng vẫn yêu cầu tôi phải chứng minh nơi cư trú bằng cách đi xin xác nhận thông tin về cư trú theo mẫu CT07, như vậy có đúng không ạ? Và tôi phải làm gì để xin được mẫu CT07 này? Mong luật sư giải đáp cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

    Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề xin xác nhận thông tin cư trú, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục xác nhận thông tin cư trú như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Bỏ sổ hộ khẩu thay bằng giấy tờ gì?

     Theo quy định tại Luật Cư trú năm 2020, kể từ ngày 01/01/2023 sổ hộ khẩu và sổ tạm trú chính thức hết giá trị sử dụng. Theo đó, có 04 loại giấy tờ có giá trị chứng minh cư trú bao gồm:

 • Thẻ Căn cước công dân
 • Chứng minh nhân dân
 • Giấy xác nhận thông tin về cư trú (CT07)
 • Giấy thông báo số định danh cá nhân thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
      Tuy nhiên, trước khi yêu cầu người dân nộp bản sao hoặc xuất trình một trong các giấy tờ trên đây thì người có thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công phải tự khai thác, sử dụng thông tin cư trú của công dân theo 4 phương thức như sau:
 • Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân qua chức năng của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp Bộ, cấp tỉnh đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia;
 • Tra cứu thông tin cá nhân qua tài khoản định danh điện tử của công dân được hiển thị trong ứng dụng VNeID;
 • Sử dụng thiết bị đầu đọc đã được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bao gồm thiết bị đọc mã QRCode hoặc thiết bị đọc chip trên thẻ Căn cước công dân gắn chip;
 • Các phương thức khai thác khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành.
      Như vậy, Trường hợp cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính không thể khai thác được thông tin cư trú của công dân theo các phương thức nêu trên thì công dân mới cần nộp hoặc xuất trình các giấy tờ chứng minh thông tin về cư trú bao gồm: CCCD; CMND; Giấy xác nhận thông tin về cư trú; Giấy thông báo số định danh cá nhân. Theo đó, đối với trường hợp của bạn nếu chưa có CCCD gắn chip hoặc không sử dụng VNeID thì văn phòng công chứng có thể yêu cầu bạn xuất trình giấy xác nhận thông tin về cư trú (CT07).

2. Thủ tục xác nhận thông tin cư trú CT07

     Điều 17 thông tư 55/2021/TT-BCA quy định về thủ tục xin xác nhận thông tin về cư trú như sau:

2.1. Hồ sơ yêu cầu xin xác nhận thông tin về cư trú

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (Mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư 56/2021/TT-BCA);
 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu (để xuất trình);
 • Giấy ủy quyền (nếu đi làm thủ tục thay người khác)

>>>Tải: Mẫu CT01 tờ khai thay đổi thông tin cư trú

2.2. Trình tự thủ tục xác nhận thông tin cư trú

      – Bước 1: Cá nhân, tổ chức chuẩn bị 01 bộ hồ sơ (nêu trên) theo quy định của pháp luật.

      – Bước 2: Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ tại Công an cấp xã hoặc nộp hồ sơ trực tuyến qua các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến như: Trực tuyến tại Cổng dịch vụ công qua Cổng dịch vụ công quốc gia, hoặc qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

      Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật).

      – Bước 3: Khi tiếp nhận hồ sơ xác nhận thông tin về cư trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ, đủ điều kiện cơ quan đăng ký cư trú cấp xác nhận thông tin về cư trú (mẫu CT07).
 • Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng chưa đủ hồ sơ thì hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện và cấp Phiếu hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ (mẫu CT05 ) cho người đăng ký;
 • Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì từ chối và cấp Phiếu từ chối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ (mẫu CT06) cho người đăng ký.

      – Bước 4: Căn cứ theo ngày hẹn trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả để nhận thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký cư trú (nếu có).

      Đặc biệt, hiện nay người dân có thể thực hiện thủ tục xác nhận thông tin cư trú ở bất kỳ cơ quan công an cấp xã nào (kể cả khác nơi đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú). Thời gian thực hiện thủ tục theo quy định từ 01 – 03 ngày làm việc. Tuy nhiên, thực tế có thể lâu hơn tùy thuộc vào hệ thống quản lý cư trú của cơ quan công an nơi thực hiện. Công ty luật Toàn Quốc là đơn vị uy tín chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ khách hàng trên toàn quốc thực hiện thủ tục xin xác nhận thông tin về cư trú (mẫu CT07) nhanh và thuận tiện với chi phí hợp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin cuối bài viết để được hỗ trợ.

      Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục xác nhận thông tin cư trú:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục xác nhận thông tin cư trú và các vấn đề liên quan. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về xác nhận thông tin cư trú tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Văn Chung

5/5 - (2 bình chọn)