Thủ tục tuyên bố một người mất tích theo quy định

Như vậy, để thực hiện thủ tục tuyên bố một người mất tích gia đình bạn cần áp dụng các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của....

Thủ tục tuyên bố một người mất tích

Câu hỏi của bạn về thủ tục tuyên bố một người mất tích 

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi: Hiện nay bác tôi đã đi khỏi nhà 4 năm không có tin tức gì thì tôi có thể làm thủ tục tuyên bố bác tôi mất tích có được không? Tôi cám ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục tuyên bố một người mất tích 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi vềthủ tục tuyên bố một người mất tích, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục tuyên bố một người mất tích như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục tuyên bố một người mất tích 

2. Nội dung tư vấn về thủ tục tuyên bố một người mất tích 

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về thủ tục tuyên bố một người mất tích. Cụ thể, bác của bạn đã đi khỏi nhà 4 năm và gia đình không có tin tức gì, trong trường hợp của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:   

2.1. Điều kiện tuyên bố một người mất tích 

     Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 68 bộ luật dân sự 2015 có quy định về việc tuyên bố mất tích có quy định như sau:

Điều 68. Tuyên bố mất tích

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.”

      Theo quy định trên thì để tuyên bố một người mất tích thì người đó phải biết tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về người đó còn sống hay đã chết.

     Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Thủ tục tuyên bố một người mất tích

2.2. Thủ tục tuyên bố một người mất tích

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người mất tích, bao gồm:

  • Đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích
  • Tài liệu, chứng cứ chứng minh người đứng tên yêu cầu là người có quyền yêu cầu.
  • CMND (hộ chiếu); hộ khẩu của các đương sự.
  • Chứng cứ chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích hai năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm hoặc Quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú.

     Bước 2: Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Toà án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.

     Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú, thông báo này phải được đăng trên một trong các báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp, Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nếu có) và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp.

     Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

     Trong thời hạn thông báo, nếu người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về và yêu cầu Tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

     Bước 3: Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày hết thời hạn công bố thông báo, Toà án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

     Bước 4: Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì tòa án ra quyết định tuyên bố một người mất tích, trường hợp có yêu cầu áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích đó và được chấp nhận thì trong quyết định tuyên bố một người mất tích, tòa án còn phải áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người đó theo quy định của pháp luật.

     Như vậy, để thực hiện thủ tục tuyên bố một người mất tích gia đình bạn cần áp dụng các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật. Trong thời hạn 02 năm tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng của bác bạn sau khi gia đình đã áp dụng hết các biên pháp thông báo nhưng vẫn không có tin tức thì bạn có thể nộp đơn yêu cầu tuyên bố bác bạn mất tích lên Tòa án.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục tuyên bố một người mất tích, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang