Thủ tục thay đổi màu sơn xe máy theo quy định

 Như vậy, để làm thủ tục thay đổi màu sơn xe máy bạn sẽ phải đến Phòng cảnh sát giao thông Công an thành phố để là hồ sơ đổi lại giấy chứng nhận...

Thủ tục thay đổi màu sơn xe máy

Câu hỏi của bạn về thủ tục thay đổi màu sơn xe máy 

     Chào Luật sư, cho em hỏi: Xe em lúc mua là màu trắng đỏ đen. Khi đăng ký xong thì bên công an ghi trông giấy em là trắng xanh. Vậy em có cần đi đổi lại cavet không? Em cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục thay đổi màu sơn xe máy

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục thay đổi màu sơn xe máy, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục thay đổi màu sơn xe máy như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục thay đổi màu sơn xe máy

2. Nội dung tư vấn về thủ tục thay đổi màu sơn xe máy

     Theo quy định của pháp luật, khi bạn tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơ của xe không đúng với Giấy đăng ký xe thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Trong trường hợp do sai sót của cơ quan công an bạn có thể làm thủ tục thay đổi màu xe như sau:

Thủ tục thay đổi màu sơn xe máy

2.1. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe

     Căn cứ theo Điều 14 Thông tư 15/TT-BCA quy định về đăng ký xe có quy định về các trường hợp phải đổi lại đăng ký xe như sau:

Điều 14. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này….”

     Theo đó, khi màu xe bị sai do với giấy chứng nhận đăng ký xe thì chủ sở hữu xe sẽ phải lên cơ quan công an để thay đổi các thông tin về màu xe.

2.2. Thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ:

  • Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).
  • Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.
  • Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe).

     Trường hợp đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài phải có thêm:

  • Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.
  • Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.
  • Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

     Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc học sinh, sinh viên đã đăng ký xe theo địa chỉ cơ quan, trường học, nay xuất ngũ, chuyển công tác, ra trường thì được giải quyết đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo địa chỉ thường trú hoặc tạm trú mới.

     Bước 2: Nộp hồ sơ nộp tại Phòng cảnh sát giao thông Công an Thành phố/ hoặc công an huyện nơi cấp giấy đăng ký xe máy để làm thủ tục xin đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe máy. 

     Bước 3: Sau khi nhận được hồ sơ của người có yêu cầu, Phòng cảnh sát giao thông/hoặc công an quận huyện nơi cấp đăng ký xe máy sẽ xác minh và làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe máy cho chủ sở hữu xe.

     Như vậy, để làm thủ tục thay đổi màu sơn xe máy bạn sẽ phải đến Phòng cảnh sát giao thông Công an thành phố/hoặc công an quận huyện nơi cấp đăng ký xe để là hồ sơ đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe. Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe do thay đổi màu sơn bạn sẽ phải mang xe đến kiểm tra, chủ xe phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định. 

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Thủ tục thay đổi mà sơn xe máyquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân và gia đình 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang