Thủ tục tách sổ phân chia đất theo quy định

Như vậy, trong trường hợp của gia đình bạn bố bạn có quyền tách sổ phân chia đất và quy định về thủ tục tách sổ phân chia đất được trình bày thành những...

Thủ tục tách sổ phân chia đất

Câu hỏi của bạn về thủ tục tách sổ phân chia đất

     Tôi có vấn đề thắc mắc như sau: Hiện nay bố tôi đang có khu đất đứng tên của bố tôi. Bố tôi cho tôi xây nhà cửa ở một phần diện tích đất trong đó. Bố tôi hiện có 3 người con và bố tôi muốn lấy sổ đỏ chia thành 3 phần khác nhau để cho anh em tôi. Tôi xin hỏi: Bố tôi tách đất như vậy có được không? Nếu tách được thì thủ tục tách sổ phân chia đất như thể nào? Tôi xin trân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về thủ tục tách sổ phân chia đất

     Chào bạn! Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục tách sổ phân chia đất, chúng tôi xin đưa ra tư vấn về thủ tục tách sổ phân chia đất như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục tách sổ phân chia đất

2. Nội dung tư vấn về thủ tục tách sổ phân chia đất

     Người sử dụng đất ngoài quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì còn có quyền thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê,  cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất đất. Trong trường hợp của bạn là tặng cho quyền sử dụng đất. Như vậy, các nội dung cơ bản về tặng cho bao gồm:

Thủ tục tách sổ phân chia đất theo quy định

2.1. Quyền của người sử dụng đất

     Theo quy định tại Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất có quyền như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

    Theo quy định đối với đất đai thì người sử dụng đất có quyền chiếm hữu, quyền sử dụng đối với bất động sản thuộc quyền sử dụng của mình. Vì vậy, bố bạn là người đứng tên trên sổ đỏ nên có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Bố bạn có quyền lấy sổ đỏ chính tách thành 3 mảnh đất khác nhau để chia cho 3 người con là hoàn toàn hợp pháp.

2.2. Điều kiện tách thửa

     Căn cứ vào Điều 143, Điều 144 Luật Đất đai năm 2013 quy định về tách thửa đồi với đất ở nông thôn và tách thửa đối với đất ở đô thị. Theo đó thì để thực hiện được tách thửa  thì mảnh đất của bố bạn phải thỏa mãn điều kiện diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định của từng địa phương để đảm bảo đúng quy định, quy hoạch chung của địa phương. Để biết thông tin về điều kiện tách thửa đối với trường hợp của bạn thì bạn có thể đến UBND địa phương để xin thông tin về điều kiện diện tích tối thiểu để tách thửa.

2.3. Thủ tục tách sổ

      Căn cứ Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục thực hiện  tách thửa như sau:

      Bước 1: Nộp hồ sơ

      Người sử dụng đất chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định về thực hiện tách thửa đất. Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường tại UBND cấp huyện nơi có đất.

     Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

     Cơ quan có thẩm quyền đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không đúng với quy định của pháp luật thì cán bộ, công chức hướng dẫn cho người sử dụng đất bổ sung, sửa đổi hồ sơ cho đầy đủ và đúng với quy định của pháp luật. Hồ sơ đầy đủ và đúng quy định của pháp luật thì cán bộ, công chức tiếp nhận hồ sơ để thực hiện tiếp thủ tục.

     Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền thực hiện công việc

     Đối với trường hợp tách thửa mà phải đo địa chính  thì trong thời hạn quy định, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm làm trích đo địa chính thửa đất mới tách, làm trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính và gửi đến  cơ quan Tài nguyên và Môi trường cùng cấp.

     Trong thời gian quy định kể từ ngày nhận được trích lục bản đồ địa chính Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm trình UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất mới.

     Trong thời gian quy định kể từ ngày nhận được từ trình, UBND cấp huyện có xem xét, ký và gửi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Tài nguyên và Môi trường.

     Bước 4: Nhận kết quả

     Người sử dụng đất nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường của UBND cấp huyện tại nơi có đất.

2.4. Thành phần hồ sơ

      Căn cứ vào Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/ 2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ nộp khi tách thửa như sau:

Điều 9. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

11. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất:

a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

     Theo quy định, bố bạn chuẩn bị hồ sơ bao gồm tờ đơn đề nghị tách thửa theo mẫu quy định, bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mảnh đất mà bố bạn đứng tên. Ngoài ra, bố bạn còn chuẩn bị thêm  giấy tờ hợp pháp về việc tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất. Theo quy định của pháp luật thì tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực.

     Như vậy, trong trường hợp của gia đình bạn bố bạn có quyền tách sổ phân chia đất và quy định về thủ tục tách sổ phân chia đất được trình bày thành những nội dung như trên.

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết Thủ tục tách sổ phân chia đất theo quy định, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn đất đai 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Nguyễn Thái