Thủ tục nhập khẩu cho con vào nhà ông bà nội

Thủ tục nhập khẩu cho con được thực hiện như thế nào? Vợ chưa nhập khẩu về nhà chồng con có được nhập khẩu về nhà ông bà nội không?

Thủ tục nhập khẩu cho con

Câu hỏi của bạn về thủ tục nhập khẩu cho con:

     Mô tả vụ việc: Tôi là sĩ quan quân đội, vợ tôi là giáo viên, khi tôi lấy vợ thì vợ tôi chưa chuyển hộ khẩu về nhà tôi. Hiện nay con trai tôi mới sinh vợ chồng tôi muốn nhập khẩu cho con vào sổ hộ khẩu của ông bà nội cháu có được không?

     Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục nhập khẩu cho con:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục nhập khẩu cho con, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục nhập khẩu cho con:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục nhập khẩu cho con:

2. Nội dung tư vấn về thủ tục nhập khẩu cho con:

     Mỗi đứa trẻ sinh ra đều sẽ được nhập hộ khẩu. Việc nhập khẩu có ý nghĩa quan trọng đặc biệt là việc đến trường của trẻ sau này. Dưới đây là tư vấn của chúng tôi về thủ tục nhập khẩu cho con:

2.1. Con chưa thành niên nhập khẩu theo ai?

     Điều 13 của Luật cư trú quy định về nơi cư trú của con chưa thành niên như sau:

Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên.

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

     Như vậy, theo quy định trên thì bạn có thể đăng ký hộ khẩu thường trú cho con bạn theo hộ khẩu thường trú của cha hoặc mẹ; nếu được cha mẹ đồng ý con cũng có thể được đăng kí hộ khẩu thường trú khác. Trong trường hợp của bạn, con bạn hoàn toàn có thể nhập khẩu vào nhà ông bà nội.

Thủ tục nhập khẩu cho con

2.2. Thủ tục nhập khẩu cho con:

     Để nhập khẩu cho con vào nhà ông bà nội bạn cần chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật

a. Thủ tục nhập khẩu cho con:

     Thủ tục nhập khẩu được tiến hành như sau:

– Bước 1: Người tiến hành đăng kí thường trú chuẩn bị một bộ hồ sơ.

– Bước 2: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, bạn nộp hồ sơ đến Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh để cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ và đăng kí thường trú cho con bạn.

b. Hồ sơ để nhập khẩu cho con: 

     Căn cứ vào Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA:

Điều 6. Hồ sơ đăng kí thường trú

1. Hồ sơ đăng ký thường trú, bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

b) Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

c) Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);

d) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp quy định tại điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CPngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú (sau đây viết gọn là Nghị định số 31/2014/NĐ-CP). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Đối với chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ tại thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc Trung ương.

Trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau; người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, người khuyết tật mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với người giám hộ thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú đối với một số trường hợp cụ thể Ngoài các giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ đăng ký thường trú hướng dẫn tại khoản 1 Điều này, các trường hợp dưới đây phải có thêm giấy tờ sau:

a) Trẻ em đăng ký thường trú theo quy định tại Điều13 Luật Cư trú, khi đăng ký thường trú phải có giấy khai sinh;

b) Người chưa thành niên nếu không đăng ký thường trú cùng cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ mà đăng ký thường trú cùng với người khác thì phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã;

     Theo đó, hồ sơ để nhập khẩu cho con chưa thành niên vào nhà ông bà nội bao gồm:

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

+ Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu)

+ Giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về mối quan hệ gia đình ( ông bà nội và cháu)

+ Giấy khai sinh

+ Ý kiến đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc nhập khẩu về nhà ông bà nội

     Kết luận: Như vậy, con bạn hoàn toàn có thể nhập vào sổ hộ khẩu của ông bà nội mà ngay cả khi vợ bạn chưa chuyển khẩu về.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục nhập khẩu cho con, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Lê Thảo