Thủ tục nhập khẩu cho con theo ba vào thành phố trực thuộc trung ương

Thủ tục nhập khẩu cho con theo ba vào thành phố trực thuộc trung ươngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC NHẬP KHẨU CHO CON THEO BA 2 Nội dung tư vấn thủ tục nhập khẩu cho con theo ba vào thành phố trực thuộc trung ương2.1 1. Điều kiện […]

Thủ tục nhập khẩu cho con theo ba vào thành phố trực thuộc trung ương
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC NHẬP KHẨU CHO CON THEO BA

Câu hỏi của bạn:  

     Chào Luật sư,

    Cho mình hỏi, con mình đến nay đã được 3 tuổi nhưng 2 vợ chồng mình vẫn chưa đăng kí kết hôn, con mình vẫn chưa nhập hộ khẩu, chỉ có KT3 do chủ nhà trọ làm cho, hộ khẩu mình ở tỉnh nhà thì bán rùi , hộ khẩu ba của bé thì ở SG. Nay mình muốn nhập hộ khẩu cho con mình theo ba thì có được không và thủ tục như thế nào? Mình có cần về quê minh chứng nhận gì không và mình phải đi đến bộ phận nào và cần gặp những ai để mình có thể nhập khẩu cho con mình trên SG theo hộ khẩu của ba. Hiện tại thì mình hộ khẩu ở tỉnh, mẹ con mình tạm trú và có KT3 ở q. BT còn ba của bé thì hộ khẩu ở quận GV. Rất mong các anh chị có thể chỉ dẫn giúp mình.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn thủ tục nhập khẩu cho con theo ba vào thành phố trực thuộc trung ương

1. Điều kiện nhập khẩu vào thành phố trực thuộc trung ương

     Do thông tin mà bạn cung cấp không rõ ràng nên chúng thôi chia ra hai trường hợp như sau:

a. TH1: Giấy khai sinh của cháu có thông tin của ba

     Điều 13 Luật cư trú sửa đổi 2013 quy định nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

“1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống”

     Theo quy định trên bạn có thể nhập hộ khẩu cho con theo ba hoặc theo mẹ nơi mà cháu thường xuyên sinh sống.

     Bên cạnh đó, việc nhập khẩu vào thành phố trực thuộc trung ương còn phải thỏa mãn thêm các điều kiện nhất định. Cụ thể  tại điều 20 Luật cư trú có quy định về điều kiện đăng ký tại thành phố trực thuộc trung ương. Trong đó có quy định

“2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;”

     Đối chiếu các quy định trên  nếu trong giấy khai sinh của cháu có thông tin của ba đứa bé thì bạn hoàn toàn có thể nhập khẩu cho con theo ba theo quy định tại điều 13 và điều 20 Luật cư trú.

Thủ tục nhập khẩu cho con theo ba

Thủ tục nhập khẩu cho con theo ba

b.TH2: Giấy khai sinh của cháu không có thông tin của ba

     Cách thứ nhất: bạn có thể làm thủ tục bổ sung thông tin của ba trong giấy khai sinh của cháu để đủ điều kiện nhập khẩu vào thành phố trực thuộc trung ương (giống như trường hợp 1). Bạn có thể tham khảo thủ tục bổ sung hộ tịch theo đường link dưới dưới đây: Thủ tục bổ sung hộ tịch theo quy định của pháp luật.

     Cách thứ hai: trong trường hợp bạn không làm thủ tục xác nhận cha mẹ con thì bạn có thể làm theo cách dưới đây.

     Tại khoản 1 điều 20 Luật cư trú có quy định: “Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

  1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;”

     Ngoài ra, tại điều 8 Nghị định 31/2014/NĐ-CP cũng có hướng dẫn rất cụ thể việc Công dân đang tạm trú nếu có đủ các điều kiện dưới đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

  • Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố trực thuộc trung ương;
  • Có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc trung ương từ một năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; từ hai năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương;

     Trường hợp tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó;

  • Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

Lưu ý:

  • Thời hạn tạm trú liên tục được tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú.
  • Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc cấp cho cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an.

2. Thủ tục nhập khẩu cho con theo ba vo thành phố trực thuộc trung ương

     Khi đi đăng ký, người nhà cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo;
  • Sổ hộ khẩu gia đình (bản chính);
  • Điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu này lấy tại Công an quận).

     Các giấy tờ, mẫu khai nói trên được nộp tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố.

     Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục nhập khẩu cho con theo ba vào thành phố trực thuộc trung ương, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Trân trọng /./.