Thủ tục nhận con nuôi trong nước mới nhất

Như vậy, để làm thủ tục nhận con nuôi trong nước bạn phải làm theo thủ tục được nêu trên. Trong vong 10 ngày kể từ ngày nhận được.....

Thủ tục nhận con nuôi trong nước

Câu hỏi của bạn về thủ tục nhận con nuôi trong nước

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi tôi muốn nhận con nuôi thì phải làm thủ tục như nào? Tôi xin chân thành cám ơn!

Câu trả lời của bạn về thủ tục nhận con nuôi trong nước

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục nhận con nuôi trong nước, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục nhận con nuôi trong nước như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục nhận con nuôi trong nước

2. Cơ sở pháp lý về thủ tục nhận con nuôi trong nước

     Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Thủ tục nhận nuôi con nuôi trong nước được thực hiện theo thủ tục sau:

2.1. Điều kiện nhận nuôi con nuôi

     Để nhận nuôi con nuôi trong nước người nhận nuôi cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010 như sau:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

     Ngoài ra, người đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên; người đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; người đang chấp hành hình phạt tù; người chưa được xóa án tích về một trong các tội theo quy định sẽ không được nhận con nuôi.

Thủ tục nhận con nuôi trong nước

2.2. Thủ tục nhận nuôi con nuôi

     Bước 1: Nộp hồ sơ

     Người nhận con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú.

     Hồ sơ của người nhận con nuôi bao gồm:

  • Đơn xin nhận con nuôi;
  • Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
  • Phiếu lý lịch tư pháp;
  • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; van bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp.

     Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi bao gồm:

  • Giấy khai sinh;
  • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Hai ảnh toan thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;
  • Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ để mất năng lực hành vi dân sự;
  • Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

     Bước 2: Kiểm tra hồ sơ, lấy ý kiến

     Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, tiến hành xong việc lấy ý kiến của những người quy định tại Điều 21 Luật Nuôi con nuôi năm 2010.

     Việc lấy ý kiến phải lập thành văn bản và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người được lấy ý kiến.

     Bước 3: Đăng ký việc nuôi con nuôi

     Khi xét thấy người nhận con nuôi và người được giới thiệu làm con nuôi có đủ điều kiện theo quy định của Luật này thì Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng, tổ chức giao nhận con nuôi và ghi vào sổ hộ tịch trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của những người quy định tại Điều 21 của Luật nuôi con nuôi.

     Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp xã từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản cho người nhận con nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và nêu rõ lý do trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có ý kiến của người liên quan.

     Giấy chứng nhận nuôi con được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người nhận con nuôi hoặc của người được nhận làm con nuôi.

     Như vậy, để làm thủ tục nhận con nuôi trong nước bạn phải làm theo thủ tục được nêu trên. Trong vong 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ UBND xã sẽ kiểm tra và lấy ý kiến.

     Trong 20 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của những người có liên quan theo quy định công chức tư pháp-hộ tịch sẽ ghi vào sổ đăng ký việc nuôi con nuôi và Giấy chứng nhận nuôi con nuôi, giao – nhận con nuôi.

     Bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn vấn chi tiết về Thủ tục nhận con nuôi trong nướcquý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

  Chuyên viên: Huyền Trang