Thủ tục làm hộ khẩu cho con

Thủ tục làm hộ khẩu cho con theo quy định mới nhất: hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;- Giấy khai sinh;

LÀM HỘ KHẨU CHO CON

Câu hỏi của bạn về làm hộ khẩu cho con

     Chào luật sư, con tôi mới được 1 tháng tuổi. Giờ tôi muốn làm hộ khẩu cho con nhập vào sổ hộ khẩu của tôi. Mẹ cháu hiện đang có hộ khẩu ở 1 tỉnh khác và khi tôi đi làm cán bộ công an xã yêu cầu tôi phải có đơn xác nhận về việc cháu chưa nhập hộ khẩu vào địa chỉ của mẹ. Luật sư cho tôi hỏi yêu cầu của cán bộ như vậy có đúng ko? Và hồ sơ làm hộ khẩu cho con cần những giấy tờ gì. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về làm hộ khẩu cho con

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về làm hộ khẩu cho con, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về làm hộ khẩu cho con như sau:

1. Cơ sở pháp lý về làm hộ khẩu cho con

2. Nội dung tư vấn về làm hộ khẩu cho con

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về làm hộ khẩu cho con. Cụ thể bạn muốn biết về thủ tục làm hộ khẩu cho con? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Thời hạn đăng ký thường trú

     Điều 7 Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định như sau: 

Điều 7. Thời hạn đăng ký thường trú

1. Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì người thay đổi chỗ ở hợp pháp hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.

2. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của người có so hộ khẩu, người được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ của mình hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú.

3. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.

     Như vậy, theo quy định trên thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày trẻ em đăng ký khai sinh thì cha mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng phải có trách nhiệm làm thủ tục nhập khẩu cho bé. Nếu vi phạm về thời gian đăng ký thường trú thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định  khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình.

2.2. Hồ sơ làm hộ khẩu cho con

     Căn cứ khoản 2 Điều 21 Luật cư trú hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

…2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

                            làm hộ khẩu cho con

     Ngoài ra, hồ sơ đăng ký thường trú cũng được hướng dẫn bởi Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA , cụ thể như sau:

Điều 6. Hồ sơ đăng ký thường

…2. Hồ sơ đăng ký thường trú đối với một số trường hợp cụ thể

Ngoài các giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ đăng ký thường trú hướng dẫn tại khoản 1 Điều này, các trường hợp dưới đây phải có thêm giấy tờ sau:

a) Trẻ em đăng ký thường trú theo quy định tại Điều 13 Luật Cư trú, khi đăng ký thường trú phải có giấy khai sinh;

b) Người chưa thành niên nếu không đăng ký thường trú cùng cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ mà đăng ký thường trú cùng với người khác thì phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã;

     Kết luận: hồ sơ làm hộ khẩu cho con bao gồm các giấy tờ sau:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

– Giấy khai sinh;

– Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.

     Việc xác minh hộ khẩu, nhân khẩu chưa rõ ràng thống nhất theo mẫu HK03 ban hành kèm theo Thông tư 36/2014/TT-BCA thuộc thẩm quyền của cơ quan công an. Trường hợp, bạn đã nộp đầy đủ, giấy tờ hồ sơ nhưng vẫn bị cán bộ từ chối thì bạn có quyền yêu cầu họ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về làm hộ khẩu cho con quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh