Thủ tục đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật

Thủ tục đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ 2 Nội dung tư vấn về thủ tục đăng ký tạm trú2.1 1. Hồ sơ đăng ký tạm trú3 2. Thủ tục đăng ký tạm trú3.0.0.1 3. Đăng ký […]

Thủ tục đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ 

Câu hỏi của bạn: 

     Mình có một chút thắc mắc về luật và các thủ tục liên quan đến việc đăng ký tạm trú tại HN như sau: “Gia đình mình có mua nhà tại quận CG, HN chỉ có chị gái mình và mình sử dụng ngôi nhà đó, mình có ra phường làm thủ tục đăng ký tạm trú (giấy tờ liên quan: phiếu thay đổi nhân khẩu, bản khai nhân khẩu, phiếu thu thập thông tin dân cư,…) nhưng phường bắt cả bố mẹ mình kê khai phiếu thu thập dân cư. Cho mình việc bố mẹ phải kê khai phiếu thu thập dân cư có đúng và cần thiết không và các giấy tờ cần thiết để đăng ký tạm trú là gì ???

     Rất mong phản hồi sớm từ công ty!!!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nội dung thủ tục đăng ký tạm trú  để đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về thủ tục đăng ký tạm trú

1. Hồ sơ đăng ký tạm trú

     Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ. Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm các loại giấy từ sau:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (Mẫu HK02)
  • Bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp).

     Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên

     Trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

  • Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú khi đi làm thủ tục.
Thủ tục đăng ký tạm trú

                         Thủ tục đăng ký tạm trú

2. Thủ tục đăng ký tạm trú

     Bước 1: Người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

    Bước 2: Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

3. Đăng ký tạm trú có cần kê khai phiếu thu thập thông tin dân cư không

     Theo quy định của pháp luật, hồ sơ đăng ký tạm trú không bao gồm phiếu thu thập thông tin dân cư như bạn nói trên. Trong trường hợp của bạn, bố mẹ bạn và cả bạn đều không cần phải kê khai phiếu thu thập thông tin dân cư khi làm thủ tục đăng ký tạm trú.Do đó, nếu bạn đã chuẩn bị đủ các giấy tờ theo như quy định trên thì công an phường nơi bạn đến tạm trú phải thực hiện đăng ký tạm trú cho bạn. Nếu bên công an phường vẫn không thực hiện đăng ký cho bạn thì bạn có thể yêu cầu công an phường trả lời lý do từ chối, không thực hiện đăng ký cho bạn bằng văn bản. Nếu lý do từ chối đăng ký của cơ quan công an là sai pháp luật thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên cơ quan công an phường và cơ quan công an quận/huyện nơi bạn có yêu cầu đăng ký tạm trú.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục đăng ký tạm trú quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.