Thủ tục chuyển hộ khẩu cho con theo quy định pháp luật hiện hành

Thủ tục chuyển hộ khẩu cho con theo quy định pháp luật hiện hànhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC CHUYỂN HỘ KHẨU CHO CON2 Nội dung tư vấn thủ tục chuyển hộ khẩu cho con:2.1 1. Thẩm quyền đăng ký nhập hộ khẩu2.1.1 2. Hồ sơ chuyển hộ khẩu cho con2.1.1.1 […]

Thủ tục chuyển hộ khẩu cho con theo quy định pháp luật hiện hành
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC CHUYỂN HỘ KHẨU CHO CON

Câu hỏi của bạn: 

     Mình lập gia đình năm 2010. Đến giờ mình đã có 2 cháu. Nhưng khi 2 cháu sinh thì đều nhập vào hộ khẩu trên nhà vợ mình. Giờ mình muốn cắt khẩu các con về nhà mình thì mình cần phải có những giấy tờ gì. Mình ở PX-HN. Còn nhà vợ mình ở HK-HN. Mong sớm nhận được phản hồi giúp đỡ. Mình trân trọng cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn thủ tục chuyển hộ khẩu cho con đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn thủ tục chuyển hộ khẩu cho con:

1. Thẩm quyền đăng ký nhập hộ khẩu

     Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền đăng ký thường trú tại quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương. 

     Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh. Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thủ tục chuyển hộ khẩu cho con

Thủ tục chuyển hộ khẩu cho con

2. Hồ sơ chuyển hộ khẩu cho con

    Theo Khoản 2 Điều 8 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật cư trú bạn phải ra công an quận HK đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu, hồ sơ bao gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; (Mẫu HK02)
  • Sổ hộ khẩu (hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp trước đây).

    Sau khi xin được giấy chuyển hộ khẩu, bạn đến công an huyện PX để nộp hồ sơ đăng ký nhập hộ khẩu bao gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Giấy chuyển hộ khẩu
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp 
  • Giấy khai sinh của trẻ em
3. Thời hạn giải quyết chuyển hộ khẩu cho con       

    Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục chuyển hộ khẩu cho con theo quy định pháp luật hiện hành quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.