Thủ tục cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh theo quy định

Như vậy, bạn có thể làm thủ tục yêu cầu cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh của bố bạn nếu có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức...

Cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh

Câu hỏi của bạn về cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi: Bố tôi đi làm thẻ căn cước, họ yêu cầu phải xác minh lại sổ hộ khẩu vì nét mực đậm hơn (gia đình không sửa). Sau khi xác minh họ yêu cầu giấy khai sinh của bố tôi để làm lại hộ khẩu. Nhưng bố tôi sinh 1967 giấy tờ tùy thân cũng không còn. Có tìm lại được giấy khai sinh và sơ yếu lí lịch nhưng lại là năm 1966. Căn cước của bố tôi liên quan đến nhiều cái bao gồm cả giấy tờ đất. Giờ gia đình tôi phải làm thế nào? Cảm ơn luật sư.

Câu trả lời của Luật sư về cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh như sau: 

1. Cơ sở pháp lý về cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh

2. Nội dung tư vấn về cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh

     Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định. Thay đổi ngày sinh trên giấy khai sinh được quy định cụ thể như sau:

Cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh

2.1. Điều kiện cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP về điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có quy định như sau:

Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

“Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.”

     Theo đó, trong trường hợp Giấy khai sinh có sai sót, thì sẽ không được cấp lại mà phải làm thủ tục cải chính Giấy khai sinh theo quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch.

     Tuy nhiên, việc cải chính nội dung trong giấy khai sinh chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc yêu cầu của người làm thủ tục đăng ký khai sinh.

2.2. Thủ tục yêu cầu cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh

     Cải chính giấy khai sinh là việc chỉnh sửa các thông tin cá nhân trong bản chính giấy khai sinh. Để cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh bạn cần thực hiện theo thủ tục sau:

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cải chính hộ tịch, bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc (theo mẫu). 
  • Bản chính giấy khai sinh của người cần cải chính thông tin;
  • Giấy tờ liên quan chứng minh cho yêu cầu cải chính.

     Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

     Theo khoản 2 điều 7 Luật Hộ tịch năm 2014 về thẩm quyền đăng ký hộ tịch thì ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú  có thẩm quyền giải quyết việc cải chính thông tin trong giấy khai sinh cho người chưa đủ 14 tuổi.

     Trong trường hợp người Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có yêu cầu cải chính thì nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú.

     Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

     Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu thấy việc cải chính thông tin đó là có cơ sở và phù hợp với quy định của pháp luật thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch và ghi nội dung cải chính vào giấy khai sinh. Người yêu cầu đăng ký cải chính ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

    Trong trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn giải quyết yêu cầu cải chính được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

     Như vậy, bạn có thể làm thủ tục yêu cầu cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh của bố bạn nếu có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc do lỗi của người yêu cầu đăng ký khai sinh.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Huyền Trang