Thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?Đánh giá bài viết THU HỒI ĐẤT KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ CÓ ĐƯỢC BỒI THƯỜNG Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: gia đình tôi đang sử dụng thửa […]

Thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?
Đánh giá bài viết

THU HỒI ĐẤT KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ CÓ ĐƯỢC BỒI THƯỜNG

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: gia đình tôi đang sử dụng thửa ruộng đất khai hoang để canh tác, phần đất này gia đình tôi khai hoang trước 10/1993 nhưng tới nay chưa được cấp giấy quyền sử dụng đất, vì là đất nông nghiệp không có tranh chấp gì, nhưng tới nay khu công nghiệp về lấy đất để làm nhà máy. Vậy gia đình tôi muốn làm đơn để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để được bồi thường đền bù đất có được không? Với trường hợp như nhà tôi thì khi thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Đất nằm trong quy hoạch có được cấp sổ đỏ không?

     Theo như thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn có khai hoang đất nông nghiệp để sử dụng từ 10/2013 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ. Và hiện nay có doanh nghiệp muốn lấy đất của gia đình bạn để thực hiện dự án của họ. Tuy nhiên, bạn không nêu rõ thông tin cụ thể việc thu hồi đất để làm dự án đã được thực hiện đến giai đoạn nào hay mới chỉ có quy hoạch, do vậy chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

     Tại Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định về thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, trong đó khoản 2 có quy định:

     “2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

     Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

     Như vậy, theo quy định trên của pháp luật, nếu như diện tích đất của bạn sẽ bị thu hồi để thực hiện dự án hiện nay mới có quy hoạch hoặc kế hoạch sử dụng đất thì người sử dụng đất vẫn được thực hiện các quyền của mình, trong đó có quyền xin được công nhận quyền sử dụng đất, cấp sổ đỏ cho mình.

     Tuy nhiên, trên thực tế, khi đã có thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ từ chối việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường

Thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường

2. Thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

     Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện để được bồi thường về đất khi thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân như sau:

     “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này…”

Theo đó, điều kiện để được bồi thường khi thu hồi đất là:

  • Đất không phải là đất thuê trả tiền hàng năm;
  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

     Đối với trường hợp của bạn, đất của bạn sử dụng có nguồn gốc khai hoang, không phải sử dụng dưới hình thức đất thuê trả tiền hàng năm, nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, để được bồi thường khi thu hồi đất thì thửa đất của bạn phải đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận nhưng chưa được cấp.

     Điều kiện để được cấp GCNQSDĐ đối với đất nông nghiệp được quy định tại Khoản 1 Điều 101 Luật đất đai 2013 như sau:

     “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không? quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.