Thời hạn thẻ học nghề của bộ đội xuất ngũ theo quy định

5 / 5 ( 1 vote ) Xem mục lục của bài viết1 Thời hạn thẻ học nghề của bộ đội xuất ngũ2 Câu hỏi của bạn về thời hạn thẻ học nghề của bộ đội xuất ngũ:3 Câu trả lời của Luật sư về thời hạn thẻ học nghề của bộ đội xuất ngũ:3.1 1. […]

Thời hạn thẻ học nghề của bộ đội xuất ngũ

Câu hỏi của bạn về thời hạn thẻ học nghề của bộ đội xuất ngũ:

     Tôi xuất ngũ năm 2018 nhưng chưa có nhu cầu học nghề vào lúc đó. Giờ quá thời hạn của giấy học nghề, đăng ký đi học bây giờ liệu có được hỗ trợ gì không ?

Câu trả lời của Luật sư về thời hạn thẻ học nghề của bộ đội xuất ngũ:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thời hạn thẻ học nghề của bộ đội xuất ngũ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thời hạn thẻ học nghề của bộ đội xuất ngũ như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thời hạn thẻ học nghề của bộ đội xuất ngũ:

2. Nội dung tư vấn về thời hạn thẻ học nghề của bộ đội xuất ngũ:

     Khi xuất ngũ, bộ đội sẽ được hưởng quyền lợi nhất định, thể hiện sự quan tâm, động viên, khuyến khích của Đảng và nhà nước. Trong số các quyền lợi được hưởng, có lẽ hỗ trợ học nghề là vấn đề được bộ đội xuất ngũ quan tâm nhiều nhất. Dưới đây là tư vấn của chúng tôi:

2.1. Quyền lợi của bộ đội khi xuất ngũ

     Theo quy định tại khoản 3 Điều 50 Luật nghĩa vụ quân sự quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân:

Điều 50. Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân:

3. Đối với sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ

a) Được cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường, trợ cấp xuất ngũ;

b)Trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đó;

c) Được trợ cấp tạo việc làm;

d) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội thì khi xuất ngũ cơ quan, tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm thu nhập không thấp hơn trước khi nhập ngũ; trường hợp cơ quan, tổ chức đó đã giải thể thì cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp có trách nhiệm bố trí việc làm phù hợp;

đ) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại tổ chức kinh tế thi khi xuất ngũ tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ; trường hợp tổ chức kinh tế đã chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc phá sản thì việc giải quyết chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được thực hiện như đối với người lao động của tổ chức kinh tế đó theo quy định của pháp luật;

e) Được giải quyết quyền lợi về bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội;

g) Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ theo quy định tại khoản 1 Điều 43 và khoản 1 Điều 48 của Luật này, khi về địa phương được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm và cộng điểm trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức; trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo.

     Theo đó, khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, bộ đội sẽ được hưởng những quyền lợi nhất định như được hỗ trợ tàu xe, phụ cấp, đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm…Các chính sách hỗ trợ này luôn tạo điều kiện tối đa giúp bộ đội có cơ hội làm việc, ổn định cuộc sống.

Thời hạn thẻ học nghề của bộ đội xuất ngũ

2.2. Quyền lợi của bộ đội khi có thẻ học nghề

     Tại Điều 16, nghị định 61/2015/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và quỹ quốc gia về việc làm quy định về nội dung và mức hỗ trợ đào tạo nghề như sau:

Điều 16. Nội dung và mức hỗ trợ đào tạo nghề

1. Các đối tượng theo quy định tại Điều 14 Nghị định này tham gia đào tạo nghề trình độ trung cấp, cao đẳng được hỗ trợ:

a) Miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của Luật Giáo dục, Luật Giáo dục nghề nghiệp và các văn bản hướng dẫn;

b) Vay vốn để tham gia đào tạo nghề trình độ trung cấp, cao đẳng theo quy định của chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

2. Các đối tượng theo quy định tại Điều 14 Nghị định này tham gia đào tạo nghề trình độ sơ cấp được cấp thẻ đào tạo nghề có giá trị tối đa bằng 12 tháng tiền lương cơ sở tại thời điểm đào tạo nghề và có giá trị sử dụng trong 01 năm kể từ ngày cấp

     Như vậy, khi có thẻ học nghề, bộ đội sẽ được miễn giảm học phí, được vay vốn khi có hoàn cảnh khó khăn,…và thẻ học nghề có hiệu lực 1 năm kể từ ngày cấp. Trong trường hợp của bạn, thẻ học nghề đã quá hạn, do đó, bạn sẽ không được hỗ trợ học phí cũng như các quyền lợi khác theo quy định của điều trên mà phải tự chi trả toàn bộ chi phí.

     Kết luận: Thẻ học nghề chỉ có giá trị hiệu lực khi còn thời hạn. Thẻ học nghề của bạn đã hết hạn nên bạn không thuộc đối tượng được hưởng chính sách của bộ đội xuất ngũ khi học nghề.

  Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thời hạn thẻ học nghề của bộ đội khi xuất ngũ, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Lê Thảo