Thời gian đóng bảo hiểm tại ngũ có cộng vào sổ BHXH không

Thời gian đóng bảo hiểm tại ngũ có cộng vào sổ BHXH khôngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Thời gian đóng bảo hiểm tại ngũ có cộng vào sổ BHXH không2 Câu hỏi của bạn về thời gian đóng bảo hiểm tại ngũ có cộng vào sổ BHXH không3 Câu trả […]

Thời gian đóng bảo hiểm tại ngũ có cộng vào sổ BHXH không
Đánh giá bài viết

Thời gian đóng bảo hiểm tại ngũ có cộng vào sổ BHXH không

Câu hỏi của bạn về thời gian đóng bảo hiểm tại ngũ có cộng vào sổ BHXH không

        Chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư giải đáp: tôi đi nghĩa vụ quân sự được gần 2 năm, sắp tới đây xuất ngũ thì được trả 20 triệu đồng. Tôi nghe nói trong đó có cả tiền phụ cấp và tiền bảo hiểm quân đội đóng cho 2 năm đó, như vậy có đúng không? Và tôi muốn hỏi là thời gian mà tôi được đóng bảo hiểm trong quân đội có được cộng vào sổ bảo hiểm của tôi không? Trước đó tôi có đi làm và khi tôi đi nghĩa vụ thì công ty đã dừng đóng BHXH và chốt sổ cho tôi rồi.

      Tôi xin cảm ơn!  

Câu trả lời của Luật sư về thời gian đóng bảo hiểm tại ngũ có cộng vào sổ BHXH không

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thời gian đóng bảo hiểm tại ngũ có cộng vào sổ BHXH không. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thời gian đóng bảo hiểm tại ngũ có cộng vào sổ BHXH không như sau: 

     1. Cơ sở pháp lý về thời gian đóng bảo hiểm tại ngũ có cộng vào sổ BHXH không

     2. Nội dung tư vấn về thời gian đóng bảo hiểm tại ngũ có cộng vào sổ BHXH không

     Qua câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn hỏi về thời gian đóng bảo hiểm tại ngũ có cộng vào sổ BHXH không. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau.

     2.1. Binh sĩ xuất ngũ được hưởng những gì 

     Điều 7 Nghị định số 27/2016/NĐ-CP quy định về những chế độ mà binh sĩ xuất ngũ được hưởng:

Điều 7. Chế độ trợ cấp xuất ngũ một lần, trợ cấp tạo việc làm, cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ

1. Ngoài chế độ bảo hiểm xã hội một lần được hưởng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ được trợ cấp xuất ngũ một lần, cứ mỗi năm phục vụ trong Quân đội được trợ cấp bằng 02 tháng tiền lương cơ sở theo quy định của Chính phủ tại thời Điểm xuất ngũ. Trường hợp có tháng lẻ được tính như sau: Dưới 01 tháng không được hưởng trợ cấp xuất ngũ; từ đủ 01 tháng đến đủ 06 tháng được hưởng trợ cấp bằng 01 tháng tiền lương cơ sở; từ trên 06 tháng trở lên đến 12 tháng được hưởng trợ cấp bằng 02 tháng tiền lương cơ sở.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ thời hạn đủ 30 tháng, khi xuất ngũ được trợ cấp thêm 02 tháng phụ cấp quân hàm hiện hưởng; trường hợp nếu xuất ngũ trước thời hạn 30 tháng thì thời gian phục vụ tại ngũ từ tháng thứ 25 đến dưới 30 tháng được trợ cấp thêm 01 tháng phụ cấp quân hàm hiện hưởng.

3. Hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự khi xuất ngũ được trợ cấp tạo việc làm bằng 06 tháng tiền lương cơ sở theo quy định của Chính phủ tại thời Điểm xuất ngũ.

4. Hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ được đơn vị trực tiếp quản lý tổ chức buổi gặp mặt chia tay trước khi xuất ngũ, mức chi 50.000 đồng/người; được đơn vị tiễn và đưa về địa phương nơi cư trú theo quy định hoặc cấp tiền tàu, xe (loại phổ thông) và phụ cấp đi đường từ đơn vị về nơi cư trú.

     Như vậy, đối với binh sĩ xuất ngũ sẽ được hưởng trợ cấp xuất ngũ một lần, mức hưởng này sẽ căn cứ vào tiền lương cơ sở tại tháng mà bạn xuất ngũ và được trợ cấp tạo việc làm bằng 06 tháng tiền lương cơ sở nếu bạn xuất ngũ đúng thời hạn. Ngoài ra có thêm phụ cấp tiền tàu xe và thẻ học nghề. 

Thời gian đóng bảo hiểm tại ngũ có cộng vào sổ BHXH không

Thời gian đóng bảo hiểm tại ngũ có cộng vào sổ BHXH không

      2.2. Thời gian đóng bảo hiểm tại ngũ có được cộng vào sổ BHXH không

     Điểm a khoản 1 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BQP quy định về thời gian đóng bảo hiểm của binh lính tại ngũ như sau:

a) Thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH theo quy định.

      Theo quy định trên, thời gian đóng BHXH của binh sĩ tại ngũ sẽ vẫn được ghi nhận như thời gian đóng bảo hiểm trước đó. Nếu trước khi đi nghĩa vụ quân sự, bạn đã có thời gian đóng BHXH bắt buộc tại cơ quan nhà nước, các tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế và sau khi xuất ngũ vẫn tiếp tục đóng thì thời gian đóng bảo hiểm của bạn trong thời gian thực hiện nghĩa vụ sẽ được cộng vào sổ BHXH của bạn. 

Kết luận: Thời gian đóng BHXH đối với binh sĩ thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ được tính là thời gian đóng BHXH để làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH theo quy định.

Bài viết tham khảo 

     Để được tư vấn chi tiết về thời gian đóng bảo hiểm tại ngũ có cộng vào sổ BHXH khôngquý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Diệu