Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần 2019 gồm những giấy tờ gì

Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần 2019 gồm những giấy tờ gì5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần 20192 Câu hỏi về hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần 20193 Câu trả lời về hồ sơ rút bảo hiểm xã […]

Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần 2019 gồm những giấy tờ gì
5 (100%) 1 vote

Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần 2019

Câu hỏi về hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần 2019

     Chào luật sư, tôi hiện là người lao động đã nghỉ việc muốn rút bảo hiểm xã hội một lần, cho tôi hỏi là để rút bảo hiểm, tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì. Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời về hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần 2019

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về  hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần 2019 như sau:

1. Cơ sở pháp lý về hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần 2019

2. Nội dung tư vấn về hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần 2019

2.1. Điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần

     Điều kiện để người lao động được rút bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, hướng dẫn cụ thể tại nghị quyết 93/2015/QH13 và điều 8 nghị định 115/2015/NĐ-CP. Theo đó, người lao động để được rút bảo hiểm xã hội 1 lần cần đáp ứng một trong những điều kiện sau:

     Thứ nhất, đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động nữ hoạt động chuyên trách, không chuyên trách tại xã, phường, thị trấn mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

     Thứ hai, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

      Thứ ba, ra nước ngoài để định cư

     Thứ tư, người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

      Như vậy, người lao động trước hết cần xem xét mình đã đáp ứng một trong những điều kiện trên hay chưa trước khi chuẩn bị hồ sơ để rút bảo hiểm xã hội một lần.

Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần 2019

Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần 2019

2.2. Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Theo điều 20 quyết định 636/QĐ-BHXH, để rút bảo hiểm xã hội một lần, người lao động cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau đây:

     1. Sổ BHXH.

     2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

     3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

     3.1. Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

     3.2. Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

     3.2.1. Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

     3.2.2. Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

     3.2.3. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

     4. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

     Ngoài ra, đối với trường hợp người lao động sau một năm nghỉ việc không có nhu cầu tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động có thể chuẩn bị thêm trong hồ sơ quyết định chấm dứt hợp đồng lao động để nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

     Tham khảo thêm bài viết:

      Để được tư vấn chi tiết về Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần 2019, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.