Theo quy định, chứng minh thư bị cắt góc có công chứng được không?

Đi làm căn cước công dân có bị cắt góc chứng minh thư không? Chứng minh thư cắt góc có công chứng được không?

CHỨNG MINH THƯ BỊ CẮT GÓC CÓ CÔNG CHỨNG ĐƯỢC KHÔNG

     Bạn đang tìm hiểu các quy định pháp luật về chứng minh nhân dân cắt góc có photo công chứng được không? Khi đi làm căn cước công dân có bị cắt góc chứng minh nhân dân không? Chứng minh bị cắt góc có được sử dụng nữa không?và một số vấn đề khác. Sau đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý:

1. Căn cước công dân là gì?

     Hiện nay việc đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân đang được thực hiện ở 16 trên tổng số 63 tỉnh thành ở Việt Nam từ năm 2016. Đến thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều người chưa thực hiện việc đổi từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân. Thực chất việc cấp đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân là việc công dân xin cấp mới thẻ căn cước công dân.

2. Đi làm căn cước công dân có bị cắt góc chứng minh thư không?

     Đối với việc công dân xin cấp đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân thì việc xử lý chứng minh nhân dân sẽ được cơ quan có thẩm quyền xử lý theo thông tư 40/2019 TT-BCA cụ thể như sau:

 • Đối với Chứng minh nhân dân 9 số:

a) Trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số còn rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cùng Chứng minh nhân dân chưa cắt góc cho công dân đến làm thủ tục để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ Căn cước công dân. Khi trả thẻ Căn cước công dân, cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị công dân nộp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cùng với Chứng minh nhân dân và tiến hành cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả Chứng minh nhân dân đã được cắt góc cho người đến nhận thẻ Căn cước công dân; trường hợp công dân yêu cầu trả thẻ Căn cước công dân qua đường chuyển phát đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan quản lý căn cước công dân nơi tiếp nhận hồ sơ tiến hành cắt góc và trả Chứng minh nhân dân đã cắt góc ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân.

b) Trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì thu, hủy Chứng minh nhân dân đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân.

 •  Đối với Chứng minh nhân dân 12 số:

a) Trường hợp Chứng minh nhân dân 12 số còn rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cùng Chứng minh nhân dân chưa cắt góc cho công dân đến làm thủ tục để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ Căn cước công dân. Khi trả thẻ Căn cước công dân, cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị công dân nộp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cùng với Chứng minh nhân dân và tiến hành cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 1,5cm, ghi vào hồ sơ, trả Chứng minh nhân dân đã cắt góc cho công dân; trường hợp công dân yêu cầu trả thẻ Căn cước công dân qua đường chuyển phát đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan quản lý căn cước công dân nơi tiếp nhận hồ sơ tiến hành cắt góc và trả Chứng minh nhân dân đã cắt góc ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân.

b) Trường hợp Chứng minh nhân dân 12 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì thu, hủy Chứng minh nhân dân đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân

     Như vậy, theo quy định trên, khi đi làm căn cước công dân, nếu công dân đăng ký nhận kết quả là kết quả qua đường bưu điện thì cơ quan công an sẽ cắt góc chứng minh nhân dân ngay khi tiếp nhận hồ sơ cấp căn cước công dân và khi bị cắt góc thì chứng minh nhân dân sẽ không còn giá trị sử dụng nữa. Do đó, khi đi cấp căn cước công dân người dân nên cân nhắc lựa chọn hình thức nhận kết quả.

3. Chứng minh thư bị cắt góc có công chứng được không?

     Điều 22 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về các loại giấy tờ không được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao:

 • Bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ;
 • Bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung;
 • Bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp;
 • Bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân;
 • Bản chính do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

     Căn cứ vào quy định trên, chứng minh thư khi bị cắt góc sẽ thuộc trường hợp bị hư hỏng và không công chứng được.

Bài viết tham khảo:

Liên hệ Luật sư tư vấn về chứng minh thư cắt góc có công chứng được không:

     Nếu bạn đang gặp vướng mắc về chứng minh thư cắt góc có công chứng được không mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về chứng minh thư cắt góc có công chứng được không. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

 • Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500
 • Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033
 • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

5/5 - (1 bình chọn)