Thời hạn cấp lại thẻ Căn cước công dân theo quy định của pháp luật

Tôi mới được cấp thẻ căn cước công dân ngày 24/08/2016 đến ngày 10/12/2016 tôi bị mất...Thời hạn cấp lại thẻ Căn cước công dân được quy định tại...

Câu hỏi về thời hạn cấp lại thẻ căn cước công dân.

     Tôi mới được cấp thẻ căn cước công dân ngày 24/08/2016 đến ngày 10/12/2016 tôi bị mất thẻ căn cước. Vậy tôi đi làm lại thẻ căn cước thì bao nhiêu ngày tôi được lấy.

Câu trả lời

1. Căn cước công dân là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật căn cước công dân 2014 quy định:

1. Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này.

     Như vậy căn cước công dân chứa đựng các thông tin về một con người nào đó, như họ tên, ngày tháng năm sinh, mã số, vân tay, nơi sinh, quê quán, từ đó giúp cho việc xác định về một con người cụ thể nào đó, mỗi cá nhân chỉ được cấp 1 căn cước công dân thường gắn kèm theo một mã số cố định, nếu bị mất thì không được cấp căn cước công dân mới mà phải cấp lại mọi thông tin vẫn như căn cước công dân cũ chỉ khác ngày cấp.

2. Thời hạn cấp lại căn cước công dân là bao lâu?   

     Theo quy định của Luật Căn cước công dân năm 2014, khi bị mất thẻ Căn cước công dân thì bạn sẽ được cấp lại (Điều 23).

     Thời hạn cấp lại thẻ Căn cước công dân được quy định tại Điều 25 Luật Căn cước công dân:

     “Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định tại Luật này, cơ quan quản lý căn cước công dân phải cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân trong thời hạn sau đây:

  1. Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;
  2. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;
  3. Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;
  4. Theo lộ trình cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Công an quy định rút ngắn thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.”

     

thời hạn cấp lại thẻ Căn cước công dân

Thời hạn cấp lại thẻ Căn cước công dân

     Như vậy, thời hạn cấp lại thẻ căn cước công dân của bạn là không quá 20 ngày làm việc, nếu bạn ở các huyện miền núi cao, biên giới, hải đảo thì không quá 15 ngày làm việc, nếu bạn ở các khu vực còn lại.

3. Thủ tục cấp lại thẻ căn cước công dân. 

Bước 1: Kê khai thông tin vào tờ khai CCCD

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Căn bộ đăng cấp CCCD sẽ  thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu, kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân. 

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay và in Phiếu thu nhận thông tin

Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục và In Phiếu thu nhận thông tin CCCD, chuyển cho công dân kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên và cán bộ thu nhận thông tin kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên.

Bước 4: Cấp giấy hẹn trả thẻ

Cán bộ cơ quan quản lý CCCD cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cho người đến làm thủ tục. Trường hợp hồ sơ, thủ tục chưa đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn công dân hoàn thiện để cấp thẻ.

Bước 5: Nhận thẻ

Trả thẻ CCCD theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước công dân trả thẻ tại địa điểm theo yêu cầu của công dân và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

4. Một vài câu hỏi về thời hạn cấp lại CCCD.

Hỏi: Cơ quan nào cấp căn cước công dân.

Trả lời: Những có quan sau có thẩm quyền cấp căn cước công dân.

1. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

2. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

3. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

4. Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.”

Hỏi: Cấp lại căn cước công dân phải đóng bao nhiêu tiền?

Trả lời: Lệ cấp lại thẻ CCCD là: 35.000đ/ 1 thẻ.

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

Liên kết ngoài tham khảo:

vote