Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu 2019

Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu 20195 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu2 Câu hỏi của bạn về thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu3 Câu trả lời của Luật sư về thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu3.1 1. Cơ sở […]

Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu 2019
5 (100%) 2 votes

Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

Câu hỏi của bạn về thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

     Chào Luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư giải đáp: tôi đóng bảo hiểm xã hội với các mức đóng như sau: tôi có thẻ bảo hiểm y tế vẫn đang còn giá trị sử dụng. Trên thẻ ghi nơi khám chữa bệnh ban đầu là ở 1 cơ sở khám chữa bệnh ở quận Cầu Giấy. Nay tôi chuyển sang quận Hà Đông ở nên tôi muốn khám chữa bệnh ở quận Hà Đông cho gần. Vậy tôi phải làm thế nào?

     Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu như sau: 

1. Cơ sở pháp lý về thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

2. Nội dung tư vấn về thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

     Qua câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn hỏi về cách thay đổi nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

     2.1. Nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu

     Khoản 1,2 Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế 2008 quy định về đăng kí nơi khám chữa bệnh ban đầu như sau:

Điều 26. Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến  trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế. Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

      Theo điều luật này, người tham gia BHYT có quyền được lựa chọn nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu khi tham gia BHYT. Do đó, khi người tham gia BHYT thay đổi nơi ở thì có thể làm thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu để thuận tiện cho việc đi lại và khám chữa bệnh của người đó. Việc thay đổi này chỉ được tiến hành vào 10 ngày đầu của tháng đầu mỗi quý. 

Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

     2.2. Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

     Để làm thủ tục thay đổi nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu, người tham gia BHYT cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHYT, BHXH (mỗi người một bản)
  • Bảo hiểm y tế cũ còn giá trị sử dụng
  • Chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh (bản sao có chứng thực)
  • Trường hợp có điều chỉnh quyền lợi khám chữa bệnh: người tham gia BHYT cung cấp các giấy tờ có liên quan đến mức quyền lợi hưởng cao hơn (bản sao có chứng thực)

     Hồ sơ nộp tại: cơ quan BHXH nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế. Trong trường hợp của bạn, bạn sẽ nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH quận Cầu Giấy để xin thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu. Có thể nộp thông qua đơn vị nơi bạn đang làm việc 

     Cơ quan bảo hiểm xã hội trả kết quả trong vòng 5 ngày làm việc, riêng trường hợp nhận hồ sơ từ ngày 21 của tháng cuối quý và có ngày trả kết quả trước ngày 01 của tháng đầu quý sau, thì thời hạn trả kết quả vào buổi chiều ngày làm việc đầu tiên của tháng đầu quý sau.

Kết luận: người tham gia BHYT có quyền được lựa chọn nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu khi tham gia BHYT. Do đó, khi người tham gia BHYT thay đổi nơi ở thì có thể làm thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu.

Bài viết tham khảo 

    Để được tư vấn chi tiết về thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầuquý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Diệu