Thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện bị mất 2019

Thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện bị mất 20195 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC XIN CẤP LẠI THẺ BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN BỊ MẤT2 Câu hỏi của bạn về thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện […]

Thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện bị mất 2019
5 (100%) 1 vote

THỦ TỤC XIN CẤP LẠI THẺ BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN BỊ MẤT

Câu hỏi của bạn về thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện bị mất

     Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư giải đáp. Tôi làm mất thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện. Bây giờ tôi muốn xin cấp lại thì phải làm thủ tục gì? Tôi xin cảm ơn. 

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện bị mất 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện bị mất 

2. Nội dung tư vấn về thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện bị mất

      Bảo hiểm y tế tự nguyện là một trong những loại bảo hiểm quen thuộc đối với một người. Khi tham gia bảo hiểm y tế, người sử dụng bảo hiểm có thể được chi trả với các mức phí khác nhau khi khám chữa bệnh. Tuy nhiên, việc làm mất thẻ bảo hiểm y tế cũng khá phổ biến và làm thế nào để xin cấp lại. Chúng tôi xin trình bày vấn đề này như sau:

     2.1. Các trường hợp được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện

     Điều 18 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định:

   

 

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất.    

 2. Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ.

 3. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ, tổ chức bảo hiểm y tế phải cấp lại thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế. Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người tham gia bảo hiểm y tế vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.    

 4. Người được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế phải nộp phí. Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp lỗi do tổ chức bảo hiểm y tế hoặc cơ quan lập danh sách thì người được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế không phải nộp phí.

     Như vậy, khi người dùng bảo hiểm y tế làm mất, hỏng, rách thì có thể yêu cầu cấp lại thẻ bảo hiểm y tế. Vì thế, khi muốn xin cấp lại thì phải làm hồ sơ đề nghị cơ quan bảo hiểm y tế cấp lại cho. Trường hợp của bạn là bị mất thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện nên bạn có thể thực hiện theo thủ tục này để xin cấp lại.

Thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất

Thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất

     2.2. Hồ sơ xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất

     Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy trình thu bảo hiểm cấp sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm 2017 quy định về hồ sơ xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất gồm các giấy tờ:

  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

     Số lượng hồ sơ: 01 bộ

     Hồ sơ nộp tại cơ quan bảo hiểm y tế của Ủy ban nhân dân nơi bạn đăng kí tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

     Kết luận: như vậy, khi làm mất thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện, bạn có thể làm hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm xã hội để cấp lại.

Bài viết tham khảo 

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Diệu