Thẩm quyền quyết định đặt tên đường phố, đổi tên đường phố, công trình công cộng

Thẩm quyền quyết định đặt tên đường phố, đổi tên đường phố, công trình công cộngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THẨM QUYỀN QUYẾT ĐỊNH ĐẶT TÊN ĐƯỜNG PHỐ2 Câu hỏi của bạn về thẩm quyền quyết định đặt tên đường phố:3 Câu trả lời của Luật sư về thẩm quyền […]

Thẩm quyền quyết định đặt tên đường phố, đổi tên đường phố, công trình công cộng
Đánh giá bài viết

THẨM QUYỀN QUYẾT ĐỊNH ĐẶT TÊN ĐƯỜNG PHỐ

Câu hỏi của bạn về thẩm quyền quyết định đặt tên đường phố:

Thẩm quyền quyết định đặt tên đường phố, đổi tên đường phố, công trình công cộng

Câu trả lời của Luật sư về thẩm quyền quyết định đặt tên đường phố:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thẩm quyền quyết định đặt tên đường phố, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thẩm quyền quyết định đặt tên đường phố như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thẩm quyền quyết định đặt tên đường phố:

2. Nội dung tư vấn về thẩm quyền quyết định đặt tên đường phố:

     Theo quy định pháp luật, một số từ ngữ về đường phố được hiểu như sau:

“1. Đại lộ là đường phố có quy mô lớn, có ý nghĩa đặc biệt và giữ vị trí quan trọng trong mạng lưới giao thông đô thị, đáp ứng yêu cầu hạ tầng kỹ thuật, thẩm mỹ và cảnh quan đô thị.

2. Đường là lối đi lại được xác định trong quy hoạch đô thị có quy mô lớn về chiều dài, chiều rộng, gồm các trục chính trên địa bàn đô thị, các tuyến vành đai, liên tỉnh.

3. Phố là lối đi lại được xác định trong quy hoạch đô thị, hai bên phố thường có các công trình kế tiếp nhau như nhà ở, cửa hàng, cửa hiệu.

4. Ngõ (kiệt) là lối đi lại nhỏ từ đường, phố vào các cụm dân cư đô thị.

5. Ngách (hẻm) là lối đi lại hẹp từ ngõ (kiệt) vào sâu trong các cụm dân cư đô thị.”

2.1 Thẩm quyền quyết định đặt tên đường phố

     Điều 16 Nghị định 91/2005/NĐ-CP quy định thẩm quyền quyết định đặt tên đường phố như sau:

     Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền quyết định đặt tên, đổi tên đường, phố; công trình công cộng có quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng.

Thẩm quyền quyết định đặt tên đường phố

Thẩm quyền quyết định đặt tên đường phố

2.2 Nhiệm vụ của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Điều 17 Nghị định 91/2005/NĐ-CP quy định Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nhiệm vụ:

  • Thành lập Hội đồng tư vấn về đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng để giúp ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố nghiên cứu xác lập ngân hàng tên; lên danh mục tên các đường, phố và công trình công cộng cần đặt tên hoặc đổi tên; lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn (Hội Khoa học lịch sử, Hội Văn học nghệ thuật …), các tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể và các nhà khoa học. Cần công bố công khai dự kiến đặt tên hoặc đổi tên đường, phố, công trình công cộng để nhân dân tham gia góp ý kiến trước khi ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trình Hội đồng nhân dân cùng cấp tại các kỳ họp thường kỳ hàng năm.

     Đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng đối với đô thị loại đặc biệt phải lấy ý kiến Bộ Văn hoá – Thông tin trước khi trình Hội đồng nhân dân xem xét ra Nghị quyết.

  • Quyết định đặt tên các công trình công cộng thuộc thẩm quyền. Kiểm tra, đôn đốc việc đặt tên các công trình công cộng đã ủy quyền cho chính quyền các cấp.

     Tên công trình công cộng thuộc thẩm quyền của ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và công trình công cộng ủy quyền cho chính quyền các cấp cũng phải lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn về lịch sử, văn hoá, các tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể cùng cấp, các nhà nghiên cứu và cơ quan cấp trên trực tiếp trước khi quyết định.

  • Giao trách nhiệm cho các cơ quan chức năng thực hiện việc gắn biển tên đường, phố và công trình công cộng trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày Nghị quyết về việc đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có hiệu lực.
  • Chỉ đạo Sở Văn hoá – Thông tin, các phương tiện thông tin đại chúng (báo, đài phát thanh, đài truyền hình…) của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phổ biến, tuyên truyền cho việc đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng; làm rõ ý nghĩa sự kiện lịch sử, giá trị di tích, danh lam thắng cảnh, công trạng của danh nhân được chọn để đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng để mọi người được biết ./.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thẩm quyền quyết định đặt tên đường phố, đổi tên đường phố, công trình công cộng quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật hành chính: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.