Tăng mức trợ cấp một lần khi NLĐ chết do TNLĐ

Tăng mức trợ cấp một lần khi NLĐ chết do TNLĐ5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Mức trợ cấp một lần khi NLĐ chết do TNLĐ2 Câu hỏi của bạn về quy định về mức trợ cấp một lần khi NLĐ chết do TNLĐ3 Câu trả lời của luật sư về quy định […]

Tăng mức trợ cấp một lần khi NLĐ chết do TNLĐ
5 (100%) 1 vote

Mức trợ cấp một lần khi NLĐ chết do TNLĐ

Câu hỏi của bạn về quy định về mức trợ cấp một lần khi NLĐ chết do TNLĐ

     Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về mức trợ cấp một lần khi NLĐ chết do TNLĐ. Mức trợ cấp một lần khi NLĐ chết do TNLĐ năm 2019 là bao nhiêu?

Câu trả lời của luật sư về quy định về mức trợ cấp một lần khi NLĐ chết do TNLĐ

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mức trợ cấp một lần khi NLĐ chết do TNLĐ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mức trợ cấp một lần khi NLĐ chết do TNLĐ như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về mức trợ cấp một lần khi NLĐ chết do TNLĐ

2. Nội dung tư vấn về quy định về mức trợ cấp một lần khi NLĐ chết do TNLĐ

    Khi người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì được giải quyết chế độ trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở.

     2.1 Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

     Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

     Thứ nhất: Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

     a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

     b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

     c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

     Thứ hai: Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn trong những trường hợp nêu trên;

     Thứ ba: Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật an toàn vệ sinh lao động.

     Như vậy, người lao động chỉ được hưởng chế độ tai nạn lao động nếu đáp ứng đủ những điều kiện nêu trên. Sau khi người lao động bị tai nạn lao động doanh nghiệp cần nhanh chóng đưa người lao động đi cấp cứu, đồng thời phải hỗ trợ người lao động làm hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động.

Mức trợ cấp một lần khi NLĐ chết do TNLĐ

Mức trợ cấp một lần khi NLĐ chết do TNLĐ

      2.2 Mức trợ cấp một lần khi NLĐ chết do TNLĐ

      Điều 53 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức trợ cấp một lần khi NLĐ chết do TNLĐ

“Thân nhân người lao động được hưởng trợ cấp một lần bằng ba mươi sáu lần mức lương cơ sở tại tháng người lao động bị chết và được hưởng chế độ tử tuất theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

2. Người lao động bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

3. Người lao động bị chết trong thời gian điều trị thương tật, bệnh tật mà chưa được giám định mức suy giảm khả năng lao động.”

     Khoản 8 Điều 4 Nghị quyết 70/2018/QH14 quy định mức lương cơ sở năm 2019 như sau:

“8. Thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,39 triệu đồng/tháng lên 1,49 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định (đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm) và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 01 tháng 7 năm 2019.”

     Như vậy, nếu người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; người lao động bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc người lao động chết trong thời gian điều trị thương tật, bệnh tật mà chưa được giám định mức suy giảm khả năng lao động thì được hưởng trợ cấp một lần và chế độ tuất theo quy định. Mức hưởng trợ cấp một lần khi người lao động chết do tai nạn lao động bằng 36 lần mức lương cơ sở.

    Từ 1/7/2019, mức lương cơ sở tăng lên là 1.490.000 đồng/tháng do vậy mức trợ cấp một lần khi người lao động chết do tai nạn lao động bằng 36 lần mức lương cơ sở. Cụ thể mức trợ cấp một lần cho người lao động chết do tai nạn lao động bằng 53.640.000 đồng.

    Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về mức trợ cấp một lần khi NLĐ chết do TNLĐ, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Nhung