Quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định

Như vậy, quyền nuôi con sau khi ly hôn đối với con dưới 36 tháng tuổi sẽ được ưu tiên cho người mẹ. Tuy nhiên, nếu hai bạn thỏa thuận được...

Quyền nuôi con khi ly hôn

Câu hỏi của bạn về quyền nuôi con khi ly hôn

     Chào Luật sư ạ. Em muốn được tư vấn về vấn đề ly hôn. Cả 2 đồng ý ly hôn nhưng chưa thỏa thuận được ai là người nuôi con vì cả hai đều muốn nuôi con ạ. Con nhà em gần 16 tháng ạ. Em xin chân thành cảm ơn./.

Câu trả lời của Luật sư về quyền nuôi con khi ly hôn

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quyền nuôi con khi ly hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quyền nuôi con khi ly hôn

2. Nội dung tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn

     Theo quy định của luật hôn nhân thì Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Quyền nuôi con khi ly hôn

2.1. Thủ tục ly hôn đơn phương

     Trong trường hợp của bạn, mặc dù cả hai vợ chồng đều đồng thuận muốn ly hôn, tuy nhiên các bạn chưa thỏa thuận được ai sẽ là người trực tiếp nuôi con. Do đó, hai bạn nên làm thủ tục ly hôn đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề nuôi con.

     Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:
  • Đơn khởi kiện ly hôn theo mẫu;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  •  Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có công chứng);
  • Các giấy tờ minh chứng khác (văn bản thỏa thuận ly hôn của vợ chồng, giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản,…);

     Đơn khởi kiện ly hôn bạn có thể mua tại tòa án. Sau khi hoàn thiện hồ sơ gồm các giấy tờ kể trên, bạn cần nộp hồ sơ ly hôn đến toà án nơi có thẩm quyền để được giải quyết. Hồ sơ ly hôn có thể nộp trực tiếp tại tòa hoặc qua đường bưu điện.

     Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

     Theo quy định tại điều 35 và điều 39 Bộ luật tố tụng năm 2015, thẩm quyền giải quyết việc ly hôn đơn phương của bạn là toà án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc.. Nếu bạn không xác định được chồng bạn hiện đang ở đâu thì có thể gửi hồ sơ đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú, làm việc cuối cùng.