Quy định về hoãn thi hành quyết định phạt tiền vi phạm hành chính

Quy định về hoãn thi hành quyết định phạt tiền vi phạm hành chính. Vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện,

QUY ĐỊNH VỀ HOÃN THI HÀNH QUYẾT ĐỊNH PHẠT TIỀN VI PHẠM HÀNH CHÍNH

     Bạn đang tìm hiểu quy định pháp luật về hoãn thi hành quyết định phạt tiền vi phạm hành chính; trường hợp bị phạt tiền bao nhiêu được hoãn thi hành quyết định; có phải mọi đối tượng đều được hoãn thi hành quyết định phạt tiền vi phạm hành chính không…. Bài viết dưới đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp cho bạn toàn bộ những vướng mắc trên.

Căn cứ pháp lý:

  • Luật xử lí vi phạm hành chính năm 2012

Nội dung tư vấn :

     Có được hoãn thi hành quyết định phạt tiền khi vi phạm hành chính không?

     Vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính.

    Căn cứ theo điều 76 Luật xử lí vi phạm hành chính năm 2012 quy định về hoãn thi hành quyết định phạt tiền như sau:

“1. Quyết định phạt tiền có thể được hoãn thi hành trong trường hợp cá nhân bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng trở lên đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc.

2.Cá nhân phải có đơn đề nghị hoãn chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính gửi cơ quan của người đã ra quyết định xử phạt. Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được đơn, người đã ra quyết định xử phạt xem xét quyết định hoãn thi hành quyết định xử phạt đó.

Thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt không quá 03 tháng, kể từ ngày có quyết định hoãn.

3.Cá nhân được hoãn chấp hành quyết định xử phạt được nhận lại giấy tờ, tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đang bị tạm giữ theo quy định tại khoản 6 Điều 125 của Luật này.”

Hoãn thi hành quyết định phạt tiền

       Hoãn thi hành quyết định phạt tiền

     Theo như quy định trên, trường hợp cá nhân bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng trở lên đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc.

    Như vậy, phải xem xét bạn có thuộc trường hợp được tạm hoãn thi hành quyết định phạt tiền hay không? Mức tiền mà bạn bị phạt là bao nhiêu và vì lí do gì mà bạn muốn xin hoãn thi hành quyết định phạt tiền đó.

    Trường hợp bạn bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 3.000.000 đồng trở lên mà đang gặp khó đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai…có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú thì bạn có thể được hoãn thi hành quyết định phạt tiền. Bạn muốn xin hoãn thì phải có đơn đề nghị hoãn chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính gửi cơ quan của người đã ra quyết định xử phạt. Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được đơn, người đã ra quyết định xử phạt xem xét quyết định hoãn thi hành quyết định xử phạt của bạn. Bạn chỉ được tạm hoãn thi hành quyết không quá 03 tháng, kể từ ngày có quyết định tạm hoãn. Khi hết thời hạn tạm hoãn, bạn phải thi hành quyết định phạt tiền theo quy định của luật về xử lí vi phạm hành chính.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Liên hệ Luật sư tư vấn về hoãn thi hành quyết định phạt tiền

+ Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về hoãn thi hành quyết định phạt tiền. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.

+ Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về hoãn thi hành quyết định phạt tiền số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033

+ Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi hoãn thi hành quyết định phạt tiền tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

      Trân trọng ./.

vote