Hoãn thi hành quyết định phạt tiền được thực hiện khi nào?

Hoãn thi hành quyết định phạt tiền được thực hiện khi nào?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Hoãn thi hành quyết định phạt tiền2 Câu hỏi của bạn về hoãn thi hành quyết định phạt tiền3 Câu trả lời của Luật sư về hoãn thi hành quyết định phạt tiền3.1 1. Căn cứ […]

Hoãn thi hành quyết định phạt tiền được thực hiện khi nào?
5 (100%) 1 vote

Hoãn thi hành quyết định phạt tiền

Câu hỏi của bạn về hoãn thi hành quyết định phạt tiền

     Chào Luật sư! tôi có một câu hỏi mong nhận được sự giải đáp, Xin cho biết hoãn thi hành quyết định phạt tiền được thực hiện khi nào. Xin cảm ơn Luật sư đã tư vấn

Câu trả lời của Luật sư về hoãn thi hành quyết định phạt tiền

     Chào bạn. Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hoãn thi hành quyết định phạt tiền, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hoãn thi hành quyết định phạt tiền như sau:

1. Căn cứ pháp lý về hoãn thi hành quyết định phạt tiền

2. Nội dung tư vấn về hoãn thi hành quyết định phạt tiền

     Theo điều 76 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về việc hoãn thi hành quyết định phạt tiền như sau:

“Điều 76. Hoãn thi hành quyết định phạt tiền

1. Quyết định phạt tiền có thể được hoãn thi hành trong trường hợp cá nhân bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng trở lên đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc.

2. Cá nhân phải có đơn đề nghị hoãn chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính gửi cơ quan của người đã ra quyết định xử phạt. Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được đơn, người đã ra quyết định xử phạt xem xét quyết định hoãn thi hành quyết định xử phạt đó.

Thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt không quá 03 tháng, kể từ ngày có quyết định hoãn.

3. Cá nhân được hoãn chấp hành quyết định xử phạt được nhận lại giấy tờ, tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đang bị tạm giữ theo quy định tại khoản 6 Điều 125 của Luật này.”

Hoãn thi hành quyết định phạt tiền

Hoãn thi hành quyết định phạt tiền

     Theo quy định trên ta có thể hiểu hoãn thi hành hình phạt tiền được thực hiện như sau:

A, Điều kiện để được hoãn thi hành hình phạt tiền

     Hoãn thi hành hình phạt tiền được thực hiện khi có đầy đủ các căn cứ sau:

  • Cá nhân bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng trở lên
  • Đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn
  • Có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc.

B, Thủ tục để được hoãn thi hành hình phạt tiền:

     Khi cá nhân có đầy đủ các điều kiện nêu trên thì họ phải có đơn đề nghị hoãn chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính gửi cơ quan của người đã ra quyết định xử phạt. Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được đơn, người đã ra quyết định xử phạt xem xét quyết định hoãn thi hành quyết định xử phạt đó.

C, Thời hạn hoãn thi hành hình phạt tiền

    Theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt không quá 03 tháng, kể từ ngày có quyết định hoãn.

     Một lưu ý là cá nhân được hoãn chấp hành quyết định xử phạt được nhận lại giấy tờ, tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đang bị tạm giữ theo quy định tại khoản 6 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính

      Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Hoãn thi hành quyết định phạt tiền, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.