Quy định nơi nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp mới nhất hiện nay

Quy định nơi nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp mới nhất hiện nay5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Quy định nơi nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp2 Câu hỏi về quy định nơi nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp: 3 Câu trả lời về quy định nơi nộp hồ sơ bảo […]

Quy định nơi nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp mới nhất hiện nay
5 (100%) 2 votes

Quy định nơi nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Câu hỏi về quy định nơi nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

     Cho em hỏi là em quê ở Bắc Giang nhưng có làm việc tại công ty SamSung tại Thái Nguyên, tháng 7 vừa qua e có viết đơn xin nghỉ việc và đến ngày 16/8 em được nhận  sổ BHTN. Nhưng hiện tại em mới vào Thành phố Hồ Chí Minh học nghề. Vậy e muốn hỏi em có thể lấy bảo hiểm thất nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh và thủ tục cần những gì ạ.

Câu trả lời về quy định nơi nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về  quy định nơi nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về quy định nơi nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định nơi nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

2. Nội dung tư vấn về quy định nơi nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

2.1. Nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Theo quy định của pháp luật hiện nay, nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp là trung tâm dịch vụ việc làm. Căn cứ vào điều 46 Luật Việc làm 2013 thì “Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập“. 

     Quy định trên được giải thích cụ thể tại điều 17 nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau: “Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp“.

     Như vậy, người lao động có nhu cầu muốn hưởng bảo hiểm thất nghiệp có thể nộp hồ sơ tại bất cứ trung tâm dịch vụ việc làm nào thuận tiện cho bản thân trong quá trình đi lại nộp hồ sơ cũng như hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà không phụ thuộc vào nơi người đó có hộ khẩu hay nơi người đó nộp bảo hiểm. Với trường hợp của bạn, bạn phải di chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh học nghề thì bạn có thể nộp hồ sơ tại bất cứ trung tâm dịch vụ việc làm nào ở Hồ Chí Minh thuận tiện cho bạn khi sinh sống, học tập ở đây.

Quy định nơi nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Quy định nơi nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

2.2. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần đáp ứng đủ những điều kiện được quy định tại điều 49 Luật Việc làm như sau:

  • Đã chấm dứt hợp đồng lao động, trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật hoặc đã được hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
  • Đã đóng bảo hiểm từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng 
  • trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với hợp đồng lao động xác định hoặc không xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng mùa vụ có thời hạn từ đủ 3 đến dưới 12 tháng.
  • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 3 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng
  • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, trừ một số trường hợp đặc biệt.

     Nếu đã đáp ứng đầy đủ những điều kiện như trên, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp lên trung tâm dịch vụ việc làm ở thành phố Hồ Chí Minh để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

2.3. Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Căn cứ vào điều 16 nghị định 28/2015/NĐ-CP thì hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp gồm những giấy tờ sau:

     Thứ nhất, đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu. Mẫu đơn đề nghị bạn có thể tải trên mạng hoặc đến trực tiếp trung tâm dịch vụ việc làm xin mẫu.

     Thứ hai, bản chính hoặc bản sao có chứng thực và 01 bản photo giấy tờ xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động như quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng lao động đã hết hạn, quyết định sa thải, quyết định kỷ luật buộc thôi việc.

     Thứ ba, bản chính hoặc bản sao có chứng thực và 01 bản photo sổ bảo hiểm xã hội. Bạn cần chú ý photo cả những tờ rời màu trắng trong sổ bảo hiểm.

     Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm chứng minh thư nhân dân (bản gốc và 01 bản sao có chứng thực) và 2 ảnh 3×4.

     Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về Quy định nơi nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.