Ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp nào

NLĐ chỉ được ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 1 số trường hợp luật định như ốm đau, tai nạn, gặp phải thiên tai hỏa hoạn,...

Ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Câu hỏi về Ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Xin chào Luật Toàn Quốc, em có câu hỏi muốn nhờ các luật sư tư vấn như sau. Em vừa nghỉ việc vào đầu tháng 3, công ty hẹn giữa tháng 4 lên lấy sổ bảo hiểm nhưng em lại có việc phải đi nước ngoài đến tháng 6 mới về được. Vậy em có thể nhờ em gái em lấy hộ sổ bảo hiểm, cũng như ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho em được không ạ. Vì thời hạn nộp hồ sơ là 3 tháng thôi, em sợ lúc em về Việt Nam thì qua mất thời gian được giải quyết chế độ rồi ạ. Mong lời hồi đáp từ phía công ty.

Câu trả lời về Ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về Ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

1. Cơ sở pháp lý về ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Nội dung tư vấn về Ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về vấn đề hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cụ thể ở đây bạn muốn biết, bạn có thể ủy quyền cho người thân đi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thay mình hay không. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Ủy quyền đi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Việc ủy quyền nhờ người khác đi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại khoản 2 điều 17 nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

“2 Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy bannhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.”

     Như vậy, người lao động trong 1 số trường hợp đặc biệt có thể ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện. Thông thường, những trường hợp đặc biệt này là do người lao động bị ốm đau, tai nạn, gặp phải thiên tai, địch họa nên không thể nào tự mình có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp được.

     Đối với tình huống của bạn, việc bạn có việc bận phải ra nước ngoài không nằm trong trường hợp được phép ủy quyền cho người khác đi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Do đó, bạn không thể ủy quyền cho em gái đi nộp hồ sơ hộ mình, tuy nhiên bạn có thể nhờ em gái lấy hộ sổ BHXH sau khi có sự thông báo và thỏa thuận với công ty.

Ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

2.2 Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

     Khoản 1 điều 45 Luật Việc làm quy định :

“1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

     Trong trường hợp bạn không thể làm hồ sơ hưởng bảo hiểm đợt này thì khoảng thời gian bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp ở công ty cũ sẽ không bị mất đi mà nó được cộng dồn vào quãng thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp ở công ty mới. Điều này có nghĩa là, nếu bạn tiếp tục đi làm ở công ty mới, nếu như bạn nghỉ việc ở công ty này, thì quãng thời gian bạn được xét để hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ bao gồm khoảng thời gian bạn đóng bảo hiểm ở công ty cũ và công ty mới.

     Kết luận: Bạn không thể ủy quyền cho em gái đi làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp với lý do bạn đang ở nước ngoài không về Việt Nam được. Trong trường hợp bạn không thể nhận bảo hiểm thất nghiệp đợt này thì khoảng thời gian bạn đã đóng bảo hiểm sẽ không bị mất đi mà nó sẽ được bảo lưu và cộng dồn khi bạn làm việc ở công ty mới.

     Tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về Ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên Ngọc Linh