Người lao động có được ủy quyền thông báo tìm kiếm việc làm không

NLĐ có thể ủy quyền cho người khác nộp giấy tờ chứng minh việc không trực tiếp lên khai báo tìm kiếm việc làm là hợp pháp theo quy định pháp luật

Ủy quyền thông báo tìm kiếm việc làm

Câu hỏi về ủy quyền thông báo tìm kiếm việc làm

     Xin chào anh/chị, em có thắc mắc liên quan đến việc lĩnh tiền bảo hiểm thất nghiệp mong các anh chị giải đáp. Theo lịch hẹn thì từ ngày 01 đến ngày 03 tháng 06 này em phải đến trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh để khai báo tìm kiếm việc làm, tuy nhiên trong mấy ngày đấy em có việc bận nên không lên khai báo được. Vậy em có thể ủy quyền cho chồng em lên khai báo hộ để lấy tiền thất nghiệp không ạ. Nếu không ủy quyền được thì đến lịch hẹn thông báo vào tháng 7, em lên khai báo bù cho cả tháng 6 và tháng 7 thì em có được nhận tiền không. Mong hồi âm từ công ty. Em cảm ơn.

Câu trả lời về ủy quyền thông báo tìm kiếm việc làm

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ủy quyền thông báo tìm kiếm việc làm, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ủy quyền thông báo tìm kiếm việc làm như sau:

1. Cơ sở pháp lý về ủy quyền thông báo tìm kiếm việc làm

2. Nội dung tư vấn về ủy quyền thông báo tìm kiếm việc làm

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về vấn đề khai báo tìm kiếm việc làm để được lĩnh tiền bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể ở đây, bạn do lý do cá nhân nên không thể đến thông báo tìm kiếm việc làm đúng hẹn, bạn muốn biết bạn có thể ủy quyền cho chồng bạn đi khai báo hộ được không. Và nếu không ủy quyền được thì bạn có thể đi khai báo bù vào tháng sau được không. Với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Ủy quyền đi khai báo tìm kiếm việc làm

     Thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng là nghĩa vụ của người lao động đang trong quá trình hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp, người lao động không thể trực tiếp lên phía trung tâm dịch vụ việc làm để khai báo. Các trường hợp đó được quy định tại khoản 3 điều 10 thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“3. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải trực tiếp thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau nhưng không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Bị hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;

d) Cha, mẹ, vợ/chồng, con của người lao động chết; người lao động hoặc con của người lao động kết hôn có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Các trường hợp không trực tiếp đến trung tâm dịch vụ việc làm thì chậm nhất trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo quy định, người lao động phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ theo quy định nêu trên đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện.”

     Như vậy, người lao động chỉ có thể ủy quyền nhờ người khác đến nộp những hồ sơ, giấy tờ để chứng minh việc mình không lên khai báo tìm kiếm việc làm là hợp pháp trong 1 số trường hợp luật định như bị ốm đau, tai nạn, gặp phải thiên tai, hỏa hoạn hay gia đình có việc hiếu/hỉ. Đối với trường hợp của bạn, bạn chỉ là do bận việc riêng nên không thể lên khai báo việc làm đúng hẹn chứ không phải vì những lý do đã liệt kê ở trên. Vì thế bạn không thể ủy quyền cho chồng bạn lên khai báo tìm kiếm việc làm hộ được.

Ủy quyền thông báo tìm kiếm việc làm

Ủy quyền thông báo tìm kiếm việc làm

2.2. Tạm ngừng hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

     Khoản 2 điều 19 nghị định 28/2015/NĐ-CP có ghi nhận trường hợp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp:

“2. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày người lao động không đến thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.”

     Do đó, nếu như tháng 6 bạn không đến khai báo tìm kiếm việc làm, bạn sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đấy luôn. Bạn không thể đợi đến tháng 7 mới đi khai báo tìm kiếm việc làm bù cho tháng trước để được lãnh tiền trợ cấp thất nghiệp cho tháng 6. Tuy nhiên, theo khoản 1 điều 20 nghị định trên thì:

“1. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Khoản 1 Điều 53 Luật Việc làm nếu vẫn còn thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội mà tiếp tục thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định thì trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày người lao động đến thông báo về việc tìm kiếm việc làm, trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội quyết định về việc tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.”

     Theo quy định trên, nếu đến lịch hẹn thông báo tình hình tìm kiếm việc làm vào tháng 7 mà bạn vẫn lên khai báo bình thường, bạn vẫn sẽ tiếp tục được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp tháng 7.

    Kết luận: Bạn không thể ủy quyền cho chồng mình đi khai báo tìm kiếm việc làm vào tháng 6 với lý do bản thân bận việc riêng, cũng không thể đợi đến lịch hẹn khai báo tìm kiếm việc làm tháng 7 để khai báo bù và nhận tiền cho tháng trước. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đến khai báo tìm kiếm việc làm tháng 7 theo đúng trong thời hạn ghi trong giấy hẹn, bạn vẫn sẽ được hưởng tiền bảo hiểm thất nghiệp tháng 7 một cách bình thường.

     Tham khảo thêm bài viết:

      Để được tư vấn chi tiết về Ủy quyền thông báo tìm kiếm việc làm, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngọc Linh