NLĐ có được lĩnh bảo hiểm thất nghiệp khi không có sổ BHXH

NLĐ có được lĩnh bảo hiểm thất nghiệp khi không có sổ BHXHĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Lĩnh bảo hiểm thất nghiệp khi không có sổ BHXH2 Câu hỏi về lĩnh bảo hiểm thất nghiệp khi không có sổ BHXH3 Câu trả lời về lĩnh bảo hiểm thất nghiệp khi không có […]

NLĐ có được lĩnh bảo hiểm thất nghiệp khi không có sổ BHXH
Đánh giá bài viết

Lĩnh bảo hiểm thất nghiệp khi không có sổ BHXH

Câu hỏi về lĩnh bảo hiểm thất nghiệp khi không có sổ BHXH

     Xin chào Luật Toàn Quốc, tôi muốn hỏi về vấn về bảo hiểm thất nghiệp như sau. Tôi  mới nghỉ việc ở công ty từ giữa tháng 2. Đến thời điểm hiện tại công ty vẫn chưa trả sổ BHXH cho tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể làm chế độ bảo hiểm thất nghiệp mà không có sổ BHXH được hay không, vì thời hạn làm chế độ chỉ trong vòng 3 tháng kể từ ngày tôi nghỉ việc, mà đợi đến lúc công ty trả sổ cho tôi thì tôi sợ quá thời hạn kia mất. Mong lời hồi âm từ phía công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời về lĩnh bảo hiểm thất nghiệp khi không có sổ BHXH

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về lĩnh bảo hiểm thất nghiệp khi không có sổ BHXH, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về lĩnh bảo hiểm thất nghiệp khi không có sổ BHXH như sau:

1. Cơ sở pháp lý về lĩnh bảo hiểm thất nghiệp khi không có sổ BHXH

2. Nội dung tư vấn về lĩnh bảo hiểm thất nghiệp khi không có sổ BHXH

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về vấn đề lĩnh tiền bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể ở đây, bạn đã nghỉ việc tại doanh nghiệp từ giữa tháng 2 nhưng vẫn chưa được công ty trả sổ BHXH. Bạn muốn biết khi làm chế độ bảo hiểm thất nghiệp, phía cơ quan giải quyết có yêu cầu sổ BHXH hay không. Đối với yêu cầu trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Trách nhiệm trả sổ BHXH của doanh nghiệp

     Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động được quy định tại điều 47 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

“1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.”

     Như vậy, về nguyên tắc, sau khi bạn nghỉ việc tại công ty, công ty phải có trách nhiệm chốt sổ và trả sổ BHXH cho bạn. Theo quy định của pháp luật, thời hạn để trả sổ là trong vòng 7 ngày kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, trên thực tế, thời hạn trả sổ thường lâu hơn, dao động từ 15 – 45 ngày kể từ khi bạn nghỉ việc. Thậm chí đối với một số doanh nghiệp nợ tiền BHXH, thời gian này còn kéo dài hàng tháng, khiến người lao động lỡ mất thời gian lĩnh tiền bảo hiểm thất nghiệp. Đối với trường hợp của bạn, bạn cần yêu cầu phía công ty sớm hoàn thành việc chốt sổ BHXH cho bạn để bạn có thể giải quyết các chế độ, quyền lợi của riêng mình.

Lĩnh bảo hiểm thất nghiệp khi không có sổ BHXH

Lĩnh bảo hiểm thất nghiệp khi không có sổ BHXH

2.2. Không có sổ BHXH có được lĩnh tiền bảo hiểm thất nghiệp không

     Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ được quy định tại điều 16 nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

“1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó. 3. Sổ bảo hiểm xã hội.”

     Căn cứ theo hồ sơ như đã trình bày ở trên, để được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, bạn bắt buộc phải có sổ BHXH. Như vậy, nếu như phía công ty chưa trả sổ BHXH cho bạn, bạn sẽ chưa thể nào làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Do đó, bạn cần yêu cầu phía công ty nhanh chóng thực hiện việc trả sổ và quyết định chấm dứt hợp đồng lao động cho bạn.

     Kết luận: Nếu như phía công ty chưa trả sổ BHXH cho bạn, bạn chưa thể làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Bạn cần yêu cầu công ty sớm trả sổ cho bạn để bạn giải quyết chế độ trên, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân mình.

      Tham khảo bài viết:

       Để được tư vấn chi tiết về Lĩnh bảo hiểm thất nghiệp khi không có sổ BHXH, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên Ngọc Linh